Trung Quốc: Cựu Bí thư Thành ủy lĩnh án tử hình vì tham nhũng

Ngày 28/7, Toà án nhân dân số 2 thành phố Bắc Kinh đã tuyên án tử hình Mã Đắc, cựu Bí thư Thành ủy thành phố Túy Hoa, tỉnh Hắc Long Giang vì tội tham nhũng và cho hoãn thi hành án trong 2 năm.

Mã Đắc tại tòa
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 10/1993 tới tháng 2/2001, lợi dụng chức vụ Phó thị trưởng thành phố Mộ Đăng Giang và Bí thư Thành ủy thành phố Túy Hoa (đều thuộc tỉnh Hắc Long Giang), Mã đã nhận những khoản hối lộ lên tới hơn 6 triệu NDT (740.000 USD). Đến nay tất cả số tiền hối lộ đã được thu hồi.

Theo điều tra, có hơn 260 quan chức cấp cao từ địa phương tới Trung ương có dính líu đến các vụ tham nhũng của Mã, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài nguyên và Đất đai. Tất cả số này đã bị cách chức và sắp phải ra tòa.

Tòa án cho rằng Mã đã nhận những khoản hối lộ rất lớn, gây tác hại nghiêm trọng, nhưng xét sự thành khẩn nhận tội nên cho hoãn thi hành án 2 năm. Tòa ra phán quyết tịch thu toàn bộ tài sản của Mã.

Toà án cũng tuyên phạt Uông Thâm Y, cựu Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng thành phố Túy Hoa 15 năm tù vì tội nhận hối lộ. Từ tháng 5/2000 tới tháng 8/2002, Uông đã nhận hối lộ tổng cộng hơn 1,8 triệu NDT (233.000 USD).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá