Trung Quốc đã có 10 tỷ phú đôla

Kinh tế bùng nổ, người Trung Quốc ngày một giàu thêm. Tổng tài sản của 40 người giàu nhất hiện là 26 tỷ USD, tăng 8 tỷ USD so với 2004. Bắc Kinh càng tự hào hơn khi nước họ đã có 10 tỷ phú đôla.

Larry Rong Zhijian vẫn đứng vị trí số 1 trong 2 năm qua.

Larry Rong Zhijian là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với số tài sản 1,64 tỷ USD. 2004, ông cũng đứng ở vị trí này với số tài sản 1,5 tỷ USD.

Năm nay 63 tuổi, Rong đang là lãnh đạo cấp cao của tập đoàn Citic Pacific Group (Hong Kong), hoạt động trong các lĩnh vực địa ốc, phát triển hạ tầng, thương mại và phân phối.

Là con trai của một cựu phó thủ tướng, Rong từng có 14 năm làm việc tại Bộ Điện lực Trung Quốc. Sau đó, vào những năm 80 của thế kỷ trước, ông chuyển sang Hong Kong và gây dựng Citic Pacific.

Kể từ đó, ông chèo lái tập đoàn để đưa nó trở thành một trong những biểu tượng thành công nhất của Trung Quốc, nhờ quyết định đầu tư táo bạo vào các lĩnh vực thép, bất động sản và điện.

Người đứng thứ 2 trong danh sách 10 tỷ phú Trung Quốc là Zhu Mengyi, năm nay 46 tuổi, có trong tay 2 doanh nghiệp (Công ty phát triển Hopson và Công ty đầu tư Quảng Đông Triết Giang) với số tài sản trị giá 1,43 tỷ USD.

2005 quả là một năm đại thành công với Zhu khi anh kiếm thêm được 1 tỷ USD, đột phá từ vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc để lên vị trí thứ 2.

Mới 34 tuổi, William Ding Lei đã là tỷ phú giàu thứ 3 Trung Quốc với số tài sản 1,27 tỷ USD. Năm 2003, Ding đã lọt vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc và được xếp vào hàng tỷ phú đôla. NetEase.com của Ding là nhà cung cấp dịch vụ Internet tầm cỡ ở Bắc Kinh.

Công ty này ngày càng làm ăn phát đạt khi dịch vụ chơi game trực tuyến nở rộ. Tuy nhiên, NetEase.com đang đau đầu với vụ rắc rối liên quan tới cái chết của vị giám đốc điều hành đáng kính Ted Sun.

Tỷ phú đứng thứ tư trong danh sách cũng rất trẻ, năm nay mới 36 tuổi, chủ của công ty Gome Appliances. Năm qua, Wong Kwong Yu khá đình đám khi bỏ tiền mua chuỗi cửa hàng gia dụng Gome lớn nhất Trung Quốc.

Wong cũng luôn xuất hiện trên mặt báo sau khi cạo trọc mái tóc dày bóng mượt thủa nào. Tuy nhiên, Wong Kwong Yu đã có một năm làm ăn không mấy hiệu quả, số tài sản giảm 50 triệu USD xuống còn 1,25 tỷ USD và Wong buộc phải nhường vị trí thứ hai cho Zhu Mengyi.

Cổ phiếu Gome gần đây đang sụt giảm trước áp lực cạnh tranh gay gắt của các đối thủ. Wong đang ưu tiên cho việc phát triển mảng kinh doanh địa ốc.

Với số tài sản 1,16 tỷ USD, Liu Yongxing đứng vị trí thứ 5 trong danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc. Người đàn ông 57 tuổi này là chủ của tập đoàn East Hope chuyên về thức ăn gia súc, gia cầm ở Thượng Hải.

Từ sản nghiệp của gia đình, Yongxing đã phát triển sang mảng khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong đó chủ yếu là nhôm. Chi nhánh East Hope ở Mông Cổ đang là một trong những cơ sở sản xuất nhôm thỏi lớn nhất châu Á. East Hope cũng khá thành công khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính.

Sau một năm làm ăn phát đạt, số tài sản của người đàn ông 54 tuổi có cái tên Liu Yonghao đã tăng gấp đôi, lên mức 1,12 tỷ USD. Bản thân Liu Yonghao từ vị trí thứ 7 năm 2004 nay được xếp lên vị trí thứ 6 trong danh sách top 10 tỷ phú Trung Quốc.

Là con út trong gia đình họ Liu (em út của Liu Yongxing), Yonghao cũng sở hữu một tập đoàn mang tên New Hope, chuyên kinh doanh thức ăn động vật, tài chính và địa ốc. Yongxing cũng đang là cổ đông lớn nhất trong Ngân hàng Minsheng, ngân hàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Đứng vị trí thứ 7 là Gou Guangchang, 38 tuổi. Tỷ phú trẻ trung này cũng có bảng thành tích khá ấn tượng trong năm 2005, tài sản tăng vọt từ 380 triệu USD lên 1,09 tỷ USD và thứ hạng cũng được cải thiện mạnh mẽ từ vị trí thứ 14 của năm ngoái.

Gou đang là chủ tập đoàn công nghệ cao Fosun ở Thượng Hải, chuyên kinh doanh địa ốc, dược phẩm, sắt thép và bán lẻ. Công ty con Forte của Fosun hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đã niêm yết cổ phiếu ở Hong Kong. Tuy nhiên, tập đoàn Fosun thường được nhắc tới nhờ những thành công trong lĩnh vực sắt thép.

Tỷ phú giàu thứ 8 Trung Quốc năm nay mới 34 tuổi. Xu Ming đang có trong tay 1,05 tỷ USD, tăng hơn 600 triệu USD so với cuối 2004. Tập đoàn Shide của Xu Ming đóng đô ở Đại Liên, chuyên doanh trong lĩnh vực hoá chất, vật liệu xây dựng song nổi tiếng hơn cả là việc đầu tư vào đội bóng đá của thành phố mang tên Đại Liên.

Tổng tài sản của Hui Wing Mau cũng tăng khá trong 2005, từ 840 triệu USD năm 2004 lên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của tập đoàn Shimao do Hui Wing Mau sở hữu không khá như các tỷ phú khác nên ông đành chia tay vị trí thứ 4 và tụt xuống vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng của Forbes. Mau năm nay 55 tuổi.

Chen Tianqiao cũng có trong tay 1 tỷ USD song đành phải đứng vị trí sau Hui Wing Mau. Bởi năm qua, số tài sản của tỷ phú 32 tuổi này sụt giảm từ 1,28 tỷ USD xuống còn 1 tỷ USD.

Chen làm quản lý trong một công ty bất động sản của nhà nước. Song anh lại nổi danh với công ty kinh doanh dịch vụ giải trí theo yêu cầu Shanda và khá thành công trong lĩnh vực game online. Chen được coi là người tạo dựng ngành công nghiệp game online của Trung Quốc.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng