DMCA.com Protection Status

Trung Quốc dằn mặt Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

TPO - Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy tất cả hợp đồng bán vũ khí, khí tài cho Đài Loan, trong đó có các máy bay chiến đấu trị giá 8 tỷ USD, nếu không sẽ kiên quyết trả đũa.

Máy bay F-16V của Không quân Đài Loan cất cánh trong một cuộc tập trận hồi tháng 5. Ảnh EPA-EFE.
Máy bay F-16V của Không quân Đài Loan cất cánh trong một cuộc tập trận hồi tháng 5. Ảnh EPA-EFE.

Lời cảnh báo của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn căng thẳng và làn sóng biểu tình ở Hong Kong chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump bật đèn xanh cho việc bán 66 chiếc máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ siêu thanh F-16V cho Đài Loan. Đây sẽ là thương vụ vũ khí Mỹ-Đài lớn thứ hai mà Washington phê chuẩn kể từ tháng 7, khi Mỹ cho phép xuất khẩu hơn 100 xe tăng Abrams 100 M1A2T cùng nhiều tên lửa đất đối không và một số khí tài khác với tổng trị giá 2,2 tỷ USD.

“Hợp đồng 8 tỷ USD. Rất nhiều tiền. Rất nhiều việc làm. Và chúng ta biết rằng họ (Đài Loan) sẽ sử dụng những chiếc máy bay F-16 này một cách có trách nhiệm”, ông Trump nói với các phóng viên.

Nếu hợp đồng xuất khẩu vũ khí trị giá 8 tỷ USD được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ bán máy bay F-16 cho Đài Loan kể từ năm 1992. Các yêu cầu trước đó bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ. Thay vào đó, chính quyền Obama đề xuất nâng cấp đội máy bay gồm khoảng 140 chiếc F-16A/B Block 20 của Đài Loan.

Trung Quốc phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và cảnh báo rằng sẽ trả đũa vì Mỹ vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

“Mỹ phải hứng chịu mọi hậu quả do thương vụ gây ra. Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình dựa trên tình hình thực tế”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Sảng nói ngày 19/8.

Ông Cảnh Sảng không nói Bắc Kinh sẽ áp dụng những biện pháp cụ thể gì. Trước đó, ông này nói rằng, Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ với tất cả các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và cấm họ làm ăn ở Trung Quốc.

Liang Yunxiang, chuyên gia về quan hệ quốc tế công tác tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng, một trong các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh là đình chỉ giao lưu quân sự với Mỹ. “Bắc Kinh cũng có thể gia tăng sức ép với Đài Loan, trong đó có việc tăng cường tập trận gần hoặc trong eo biển Đài Loan”, ông Liang nói.

Quan hệ Mỹ-Trung xấu đi trong bối cảnh chiến tranh thương mại, biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong vẫn diễn biến nghiêm trọng. Một số chính khách hàng đầu của Mỹ đã công khai ủng hộ biểu tình.

Trung Quốc nói rằng, sự ủng hộ như vậy là bằng chứng rõ ràng của việc Mỹ tham gia kích động bạo loạn ở Hong Kong.

Tuần trước, Trung Quốc từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ cho 2 tàu cập cảng Hong Kong. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị gặp riêng Tổng bí thư, chủ tịch Trung Quốc để thảo luận cách “giải quyết vấn đề Hong Kong một cách nhanh chóng và nhân đạo”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng