Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam

TP - Ngày 19-5, Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao Việt Nam) nói rằng, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

> Phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá tại biển Đông

Mới đây, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc công bố Báo cáo phát triển hải dương Trung Quốc năm 2011, trong đó tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, in một số bản đồ có vẽ đường lưỡi bò ở Biển Đông, nêu kế hoạch triển khai tự thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa và mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa; đồng thời ngày 16-5, Tân Hoa Xã đưa tin Cty ChinaMobile tuyên bố đã mở rộng cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại khu vực quần đảo Trường Sa.

Về vấn đề này, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, việc làm nêu trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động của các nước khác, bao gồm việc công bố các báo cáo, ban hành các văn bản pháp lý liên quan hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không được Việt Nam chấp thuận đều không có giá trị pháp lý.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, coi trọng quan hệ hai nước, tăng cường xây dựng lòng tin, không nên có những hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển.

Đ.P
(Theo TTXVN/Vietnam+)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá