Trung Quốc đáp trả Mỹ về kiểm duyệt mạng

TP - Trung Quốc hôm qua, 22 - 1, đáp trả những chỉ trích của Mỹ về việc Bắc Kinh kiểm duyệt và tổ chức hack một số trang web.

Văn phòng Google ở Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo quan hệ giữa hai nước lớn sẽ bị ảnh hưởng qua vụ việc liên quan đến gã khổng lồ Google.

Trước đó, hôm thứ năm, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton yêu cầu Trung Quốc ngừng kiểm duyệt Internet, một vấn đề quan trọng trong quan hệ Mỹ- Trung sau khi khi Google đe dọa rút văn phòng khỏi Trung Quốc với cáo buộc nước này hạn chế sự tự do của các website.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, các chỉ trích của Mỹ có thể tổn hại quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng với một loạt sự kiện: việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, tỷ giá giữa nhân dân tệ và USD, tranh cãi thương mại, các chính sách về biến đổi khí hậu...

“Mỹ đã chỉ trích những chính sách của Trung Quốc về quản lý Internet và bóng gió rằng, Trung Quốc hạn chế Internet”, người phát ngôn Ma Zhaoxu nói.

“Điều này đi ngược lại thực tế và gây tổn hại quan hệ song phương. Chúng tôi yêu cầu Mỹ tôn trọng thực tế và dừng cái gọi là tự do Internet để đưa ra các cáo buộc vô căn cứ”.

Trong một diễn biến khác, một máy bay quân sự của Đài Loan mang theo đồ cứu trợ giúp nạn nhân động đất Haiti sẽ được phép lần đầu tiên hạ cánh xuống lãnh thổ Mỹ, giới chức Mỹ hôm qua tuyên bố.

Reuter trích lời phát ngôn viên Viện Hoa Kỳ, cơ quan đại diện không chính thức của Mỹ ở Đài Loan cho biết, chiếc máy bay sẽ tiếp dầu tại Mỹ trên đường tới Haiti.

“Đây là nhiệm vụ nhân đạo. Chúng tôi muốn tạo điều kiện để họ thực hiện công tác hỗ trợ người dân Haiti càng sớm càng tốt”, ông Kavanagh nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan từ năm 1949.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá