Trung Quốc đặt câu hỏi về lệnh cấm vận đối với Iran

TPO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho rằng: bản báo cáo mới đây của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ về chương trình hạt nhân của Iran đang đặt ra những câu hỏi về sự cần thiết của những lệnh cấm vận mới đối với quốc gia Trung Đông này.

>> Vấn đề hạt nhân của Iran

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm qua, 5/12, Đại sứ Trung Quốc, Wang Guangya, cho rằng Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phải xem xét cả những thông tin mới bởi hiện nay, “nhiều thứ đã thay đổi”.

Trước đó, trong báo cáo được công bố ngày thứ hai, 3/12, Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ khẳng định Iran đã chấm dứt các nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân từ năm 2003 và sẽ không thể chế tạo được vũ khí hạt nhân trong tương lai gần.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định “Iran đã, đang và sẽ vẫn nguy hiểm”. Ông Bush nói: “Cách tốt nhất để duy trì hòa bình cho thế giới là cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục gây sức ép đối với Iran”.

Trả lời khi được hỏi về tương lai của các cuộc thương lượng giữa các cường quốc nhằm áp đặt một lệnh cấm vận mới đối với Iran, đại sứ Wang nói: “Tôi nghĩ Hội đồng bảo an nên xem xét lại điều đó bởi vì tất cả chúng tôi đều bắt đầu vấn đề từ những cơ sở mà nay đã có sự thay đổi”.

Đại sứ Trung Quốc nói rằng các nhà ngoại giao sẽ phải nghĩ về sự liên quan giữa các thông tin trong báo cáo của Mỹ với hành động của Hội đồng bảo an.

Hiện nay, Mỹ với sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây đang thúc đẩy việc đưa ra một lệnh cấm vận mới của Liên Hợp Quốc đối với Iran.

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga lại có thái độ ôn hòa hơn. Hai quốc gia này cho rằng các nỗ lực ngoại giao cần được tiếp tục thay vì áp đặt một lệnh cấm vận nghiêm khắc hơn đối với Iran, nhất là sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định, Tehran đã có sự hợp tác tích cực với cơ quan này nhằm làm rõ mục đích chương trình hạt nhân của mình.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá