Trung Quốc: Đẩy mạnh truy bắt quan tham trốn ra nước ngoài

TP - Theo trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, ông Lý Thư Lỗi, Phó giám đốc Cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Ủy ban, đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan này.

Ảnh chụp bà Dương Tú Châu ngồi đọc báo trong phòng họp tại tỉnh Chiết Giang vào ngày 29.12.2001. Ảnh: Reuters
Ảnh chụp bà Dương Tú Châu ngồi đọc báo trong phòng họp tại tỉnh Chiết Giang vào ngày 29.12.2001. Ảnh: Reuters

Đây được coi là động thái mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chiến dịch “Lưới trời 2017” - truy bắt quan tham chạy trốn ra nước ngoài và tịch thu, thu hồi tài sản tham nhũng tuồn ra nước ngoài. 

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc bổ nhiệm ông Lý cho thấy chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đang ngày càng mở rộng. Với cương vị mới, ông Lý sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động của “Lưới trời”.

Theo Xinhua, năm ngoái, Trung Quốc bắt được 951 nghi phạm tham nhũng trốn ở nước ngoài và thu hồi tổng tài sản trị giá gần 1 tỷ nhân dân tệ (145 triệu USD).

Năm 2015, cơ quan chống tham nhũng lập danh sách 100 quan chức tham nhũng chạy trốn. Đến nay, 39 người trong danh sách này đã bị dẫn độ về nước.

Quan tham bị Trung Quốc truy nã gắt gao nhất đã bị dẫn độ về nước sau 13 năm chạy trốn là bà Dương Tú Châu, cựu Phó thị trưởng thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Bà ta bỏ trốn sang Hong Kong, Pháp, Hà Lan, cuối cùng là Mỹ và bị dẫn độ về nước hồi tháng 11/2016.

Ông Lý Thư Lỗi, 53 tuổi, được coi là trợ lý thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình. Năm 1978, khi mới 14 tuổi, ông Lý đã nhập học Đại học Bắc Kinh.

Năm 21 tuổi, ông có bằng thạc sĩ và năm 24 tuổi có bằng tiến sĩ về văn học Trung Quốc hiện đại. Ông đã xuất bản ít nhất 9 cuốn sách.

Theo South China Moring Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá