Trung Quốc đẩy mạnh tư nhân hóa bệnh viện

TP- Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu nghiêm trọng các cơ sở dịch vụ y tế trong nước, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc cho phép xây dựng các bệnh viện tư nhân.

Phối cảnh Bệnh viện Hữu nghị Trung - Đức ở Thượng Hải, Trung Quốc

Chớp cơ hội này, hai Tập đoàn của Liên bang Đức gồm Siemens và Asklepios Liniken đã tham gia vào một liên doanh với Trường Đại học Tongji ở Thượng Hải để xây dựng một bệnh viện đa khoa.

Đây sẽ là một bệnh viện đầu tiên ở Trung Quốc hoạt động dưới hình thức liên doanh giữa hai đối tác công và tư. Siemens là tập đoàn khổng lồ về công nghệ  trong khi Asklepios Liniken là nhà điều hành bệnh viện nổi tiếng của Đức. Đại học Tongji là cơ sở đào tạo và thực hành thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

Dự kiến, bệnh viện liên doanh này sẽ được hoàn thành xây dựng vào năm 2010, đúng vào dịp Hội chợ triển lãm thế giới Expo 2010 với tên gọi Bệnh viện Hữu nghị Trung-Đức ở Thượng Hải.

 Vốn đầu tư cho bệnh viện này là 145 triệu USD. Việc khởi công xây dựng bệnh viện sẽ được thực hiện vào đầu năm 2008 tại Khu Y tế Quốc tế ở thành phố Thượng Hải. Theo thiết kế, Bệnh viện Hữu nghị Trung-Đức có 500 giường bệnh, hoạt động trong 20 năm theo luật đầu tư nước ngoài hiện hành của Trung Quốc đối với riêng các dự án thuộc ngành y tế.

Tuy nhiên, hiện nay các bên tham gia liên doanh này đang tìm cách thuyết phục Chính phủ Trung Quốc cho phép kéo dài thời gian liên doanh lên 50 năm. Các quan chức Trung Quốc cho biết, trường Đại học  Tongji cũng đang nỗ lực xin Chính phủ Trung Quốc điều chỉnh theo hướng kéo dài thời gian hoạt động của dự án liên doanh.

Theo thống kê, năm 2005 tại Trung Quốc mới có khoảng 10% số bệnh viện tư. Đến nay do Trung Quốc khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành y tế nên cho phép đối tác nước ngoài sở hữu đến 70% bệnh viện liên doanh.

Tuy nhiên, trong dự án cụ thể này, hãng Siemens chỉ sở hữu 40% vốn đầu tư vào bệnh viện nhưng đóng vai trò lãnh đạo trong việc tổ chức tài chính, cung cấp thiết bị y tế và giới thiệu công nghệ điều hành bệnh viện hiện đại.

Trong khi đó, tập đoàn Asklepios Liniken – nhà điều hành bệnh viện hàng đầu ở Đức- đóng góp 14% vốn đầu tư sẽ cùng với Đại học Tongji điều hành hoạt động của Bệnh viện Hữu nghị Trung -Đức.

Siemens là tập đoàn toàn cầu của Đức đang đầu tư nhiều ở Trung Quốc, tạo việc làm cho hơn 43.000 người Trung Quốc. Chỉ riêng năm ngoái doanh thu của Siemens đã đạt 6,76 tỷ USD.

Phía Đức cho biết, nếu dự án bệnh viện liên doanh nói trên ở thành phố Thượng Hải mà thành công, các nhà đầu tư Đức dự kiến sẽ mở rộng mô hình này ra các thành phố lớn khác của Trung Quốc.

Tập đoàn Siemens coi Bệnh viện Hữu nghị Trung-Đức ở thành phố Thượng Hải là một cơ hội để mở rộng kinh doanh tài chính và bán công nghệ y tế của mình tại Trung Quốc.

Dự án bệnh viện liên doanh ở Thượng Hải đã bắt đầu đào tạo các bác sĩ và hộ lý Trung Quốc tại các bệnh viện đại học ở Liên bang Đức nhằm chuyển giao công nghệ và kỹ năng nghề nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá