Trung Quốc đe dọa Philippines

TP - Tối 14-7, ông Khúc Tinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc, lớn tiếng cảnh cáo Philippines.

Trung Quốc đe dọa Philippines

> Vũ lực không giải quyết được tranh chấp ở Biển Đông

“Nếu không thực thi nguyên tắc cùng nhau khai thác (tài nguyên dầu khí), Trung Quốc sẽ có đủ biện pháp để chống lại… Ai dám chơi vũ lực với Trung Quốc thì thất bại sẽ càng thê thảm” - ông Khúc Tinh nói.

Tổ hợp dàn khoan dầu của Trung Quốc trên biển Đông có tên đầy ngạo mạn “Thách thức Nam Hải”
Tổ hợp dàn khoan dầu của Trung Quốc trên biển Đông có tên đầy ngạo mạn “Thách thức Nam Hải”.

Trước đó, ngày 11-7, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Philippines, ông James Layug, tuyên bố trên một diễn đàn năng lượng tổ chức tại thủ đô Manila rằng, Philippines cho đấu thầu 3 lô dầu khí nằm ở ngoài khơi phía tây đảo Palawan của Philippines, được cho là có nhiều hứa hẹn về trữ lượng dầu khí.

Ông nói: “Tất cả các mỏ này đều thuộc quyền Philippines. Chúng tôi sẽ chỉ gọi thầu các khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”.

Trước động thái này, ngày 13-7, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố phản đối và cho rằng hành động của Philippines đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc.

Ông Dân nói: “Bất cứ quốc gia hoặc công ty nào chưa được chính phủ Trung Quốc cho phép mà tiến hành hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng biển mà Trung Quốc quản lý (thực ra là nằm trong cái gọi là Đường biên giới 9 đoạn do Trung Quốc tự vạch ra) đều là phi pháp”.

Tối 14-7, trong chương trình Cao điểm tin buổi tối trên Đài Phát thanh Trung Quốc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc nói: “Nếu họ khai thác một mình, chúng ta sẽ can thiệp với các nước liên quan, nói cho họ rõ tham gia khai thác ở đó là xâm phạm chủ quyền Trung Quốc. Đó là một cách. Cách thứ hai là: chúng ta cũng đến khai thác, đó là biện pháp mang tính ứng phó khẩn cấp.

Hiện nay, tình hình thực tế đã bắt đầu diễn ra... Dàn khoan Hải dương 981 của ta có thể tác nghiệp ở nơi nước sâu 3.000m, có thể khoan giếng sâu 10.000m. Trên thế giới không mấy nước khoan được như thế. Cho nên nếu làm ăn riêng thì họ (Philippines) không phải là đối thủ của Trung Quốc”.

Ông Khúc Tinh còn lớn tiếng dọa dẫm: “ Nếu ai đó cho rằng tăng thêm một ít ngân sách (quân sự), mua thêm vài món vũ khí đã có thể dọa được Trung Quốc thì họ đã tính sai. Ai dám chơi vũ lực với Trung Quốc thì thất bại sẽ càng thê thảm”.

Ông này còn thách thức: “Ngày 15-7 là thời hạn chính phủ Philippines hủy bỏ lệnh cấm đánh cá ở đảo Hoàng Nham (Scaborough). Liệu chính phủ Philippines có dám đưa tàu thuyền quay trở lại đó hay không? Chúng ta đang đợi xem sao”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá