Trung Quốc: Di cư và thăng chức

TP - Nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, Trung Quốc mới ra một loạt quy định mới, thắt chặt các tiêu chuẩn đối với đội ngũ cán bộ, trong đó cấm thăng chức đối với các cá nhân có vợ/chồng sống ở nước ngoài.

Quy định mới được Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố ngày 15/1 nêu rõ các quan chức có thành viên trong gia đình, bao gồm vợ/chồng hoặc con cái (trong trường hợp người đó không còn vợ/chồng) di cư ra nước ngoài sẽ không được đề bạt lên cấp cao hơn. Đây là lần đầu tiên chính quyền trung ương Trung Quốc đưa ra quy định này, tuy nhiên, trước đó chính quyền một số tỉnh của Trung Quốc đã coi đây là một tiêu chí trong việc lựa chọn đội ngũ cán bộ cấp tỉnh.

Hiện tượng các quan tham đưa người thân ra nước ngoài trước khi bỏ trốn cùng công quỹ đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc thời gian vừa qua và khiến công chúng vô cùng giận dữ. Thế nên dư luận hết sức hoan nghênh động thái mạnh tay này của Đảng cộng sản Trung Quốc. Nhưng liệu hiệu quả của biện pháp này đến đâu?

Đối với các quan tham, đích đến cuối cùng của việc nhận hối lộ chỉ là “tiền”. Nếu đã có đủ khả năng đưa vợ chồng, con cái ra nước ngoài định cư, điều đó có nghĩa chỉ ở vị trí hiện tại, không cần thăng chức, đề bạt, những quan chức này đã và vẫn có thể tiếp tục kiếm tiền từ chức vụ của mình. 

Trong bộ máy công quyền từ trung ương đến địa phương của Trung Quốc, thống kê cho thấy có tới 1,2 triệu cán bộ đang có người thân ở nước ngoài. Thống kê cũng chỉ ra rằng từ năm 2007 đến cuối năm 2012 có 76 cán bộ tham nhũng bị bắt thuộc diện này. Thế có nghĩa là quan tham thuộc diện này không nhiều, trong khi đó , khoảng 1 triệu cán bộ sẽ mất cơ hội thăng tiến.

Trong một thế giới phẳng, Trung Quốc đang là cường quốc kinh tế số 2 toàn cầu, việc di cư ra nước ngoài đã trở nên phổ biến và là một chuyện hoàn toàn phù hợp với xu thế toàn cầu hóa. Thiết nghĩ sẽ có không ít cán bộ có năng lực sẽ bị quy định này cản bước tiến do những lý do bất khả kháng, trong khi những quan tham không thuộc diện bị cấm lại có cơ hội được thăng chức – tất nhiên là cho đến khi chưa bị phát hiện tham ô.

Quy định về cán bộ chỉ là một trong số các biện pháp chống tham nhũng, do đó tất nhiên phải được kết hợp với các biện pháp khác mới mong mang lại hiệu quả triệt để.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá