Trung Quốc điều chiến đấu cơ ra ‘vùng phòng không’

TPO - Quân đội Trung Quốc vừa điều nhiều phi cơ chiến đấu bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông vài giờ sau khi Nhật Bản, Hàn Quốc phái máy bay tới khu vực này.

Trung Quốc điều chiến đấu cơ ra ‘vùng phòng không’

> Tiếp tục “đốt nóng” Hoa Đông

Theo nguồn tin Tân Hoa Xã, quân đội Trung Quốc tuyên bố việc cử nhiều phi cơ chiến đấu tới khu vực ADIZ nhằm mục đích tuần tra và xem là “một biện pháp phòng thủ phù hợp với thông lệ quốc tế”, người phát ngôn của lực lượng không quân Trung Quốc cho hay.

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng điều máy bay tới khu vực ADIZ mà Bắc Kinh thiết lập trên không phận biển Hoa Đông.

Trước đó, theo Reuters, Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ cho đồng minh Nhật Bản trong vụ tranh chấp lãnh thổ ngày một căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc điện đàm với quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản liên quan đến quần đảo tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh mà hiện nay Bắc Kinh đang tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng lên tiếng ca ngợi đồng minh châu Á “vì đã có thái độ kiềm chế đúng mực”.

Cũng theo Reuters, phó tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sang thăm các nước châu Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong tuần tới. Nhiều dự đoán, ông Biden sẽ thảo luận với Trung Quốc về vùng nhận dạng trên không trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh vừa thiết lập.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá