Trung Quốc điều tàu hải giám tới đảo Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Hôm nay 11-9, Trung Quốc đã cử hai tàu hải giám tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông, nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc điều tàu hải giám tới đảo Điếu Ngư/Senkaku

Hai tàu tuần duyên Nhật Bản chặn tàu chở nhà hoạt động Trung Quốc tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 15-8
Hai tàu tuần duyên Nhật Bản chặn tàu chở nhà hoạt động Trung Quốc tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 15-8.

Hai tàu hải giám của Trung Quốc mang nhiệm vụ “theo dõi sự phát triển tình hình xung quanh quần đảo và chuẩn bị sẵn sàng hành động để bảo vệ chủ quyền của mình”.

Đây được xem là hành động “đáp trả” của Bắc Kinh một ngày sau khi Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua kế hoạch mua từ các chủ tư nhân người Nhật ba trong số năm đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, thỏa thuận về việc mua lại ba hòn đảo Uotsuri Jima, Kita Kojima và Minami Kojima (tiếng Nhật) đã được ký kết vào sáng nay, ngày 11-9. Phía Tokyo cho biết, thương vụ này được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực cũng như việc quản lý ổn định và hòa bình đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi mà Tokyo cho là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản xét trên quan điểm lịch sử và luật pháp quốc tế.

Ngay lập tức, Bắc Kinh ra tuyên bố, cho rằng đây là một thỏa thuận phi pháp lý và không có hiệu lực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá việc chính phủ Nhật Bản mua lại các đảo này là hành động yêu sách với chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cảnh báo, vụ việc có thể dẫn tới những "hậu quả nghiêm trọng" nếu Nhật Bản quyết tâm theo đuổi tham vọng trên.

Trước đó, ngày 10-9, phát biểu trước sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tuyên bố, Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trong vấn đề lãnh thổ. Ông nhấn mạnh rằng “Chính phủ Trung Quốc trong bất kỳ trường hợp nào cũng không lùi nửa bước trong các vấn đề chủ quyền và lãnh thổ”.

"Điếu Ngư đảo thuộc về Trung Quốc từ thời cổ đại," – ông Ôn Gia Bảo khẳng định. "Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, hơn ai hết, đánh giá cao chủ quyền và phẩm giá quốc gia”, ông nói thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok - Nga vào cuối tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã một cuộc gặp 15 phút. Theo Nhân dân Nhật báo, ông Hồ Cẩm Đào tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh về các đảo, coi đó là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Ông Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định Nhật Bản cần phải "hoàn toàn nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình và không đưa ra quyết định sai lầm" để tiếp tục phát triển bình thường quan hệ song phương.

Trong khi đó, Cơ quan đối ngoại của Đài Loan cho biết sẽ đề nghị Nhật Bản kiềm chế và không đơn phương hành động vi phạm chủ quyền của Đài Loan.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá