Trung Quốc điều tàu khu trục ra Điếu Ngư/Senkaku

TPO - Lực lượng Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) sáng nay (17/4) đã điều hai tàu tiến ra vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Trung Quốc điều tàu khu trục ra Điếu Ngư/Senkaku

> Quân đội Trung Quốc có gần 1,5 triệu quân
> Trung Quốc: Châu Á căng thẳng là do… Mỹ

Hai tàu mà hải quân Trung Quốc điều đi lần này là tàu khu trục tên lửa Lanzhou và Hengshui, thuộc Hạm đội Nam Hải. Đội tàu này đã vượt qua eo biển Miyako vào tối 16/4 và sáng nay đã ra tới vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Theo Sina, trước đó, Hạm đội Bắc Hải và Đông Hải thuộc PLA cũng đã tiến hành tuần tra vùng biển có đảo tranh chấp này.

Nguồn tin cũng cho biết, việc Trung Quốc cử tàu tuần tra thường xuyên ở vùng biển này nằm mở đường cho một đợt diễn tập quốc phòng cũng như các bài tập đánh chặn và nâng cao khả năng tìm kiếm các tàu hoạt động “bất hợp pháp” ở khu vực này.

Căng thẳng về tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang là vẫn đề "nóng" giữa Bắc Kinh và Tokyo kể từ tháng 9 năm ngoái. Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục điều tàu ra vùng biển quần đảo này bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ từ Nhật Bản.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang làm cho căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trở nên căng thẳng bởi sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực.

Hiện nay, Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ trên biển với một số nước láng giềng trong khu vực như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam...

Nguyễn Thủy
Theo Sina

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá