Trung Quốc điều thêm tàu hải cảnh tới biển Đông

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc dẫn tuyên bố của Cục Quản lý Đại dương Nhà nước ngày 13/6 đưa tin, một tàu hải cảnh của nước này đang hướng tới Biển Đông để thực hiện 'sứ mệnh huấn luyện' trong 3 ngày.

Tàu hải cảnh 1401 của Trung Quốc. Ảnh: China Defense.
Tàu hải cảnh 1401 của Trung Quốc. Ảnh: China Defense.
Theo Nhân dân Nhật báo, chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc có số hiệu CCG 1401 sẽ 'đảm nhiệm nhiệm vụ huấn luyện' tại Biển Đông. Chiếc tàu này đã rời khỏi công ty đóng tàu ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc và bắt đầu khởi hành tới Biển Đông hôm 12/6. 

Dự kiến, tàu này sẽ thực hiện 14 khoa mục 'huấn luyện' trong 3 ngày. Tàu hải cảnh CCG 1401 có lượng rẽ nước 5.196 tấn, dài 99 m, rộng 15,2 m.

Động thái mới này của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang do Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, thậm chí còn triển khai nhiều tàu thuyền (bao gồm cả tàu hải cảnh) tới khu vực để bảo vệ giàn khoan.

Tàu Trung Quốc liên tục ngang ngược va đâm, phun vòi rồng tấn công các tàu thực thi pháp luật cũng như tàu cá của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn bị Philippines tố cáo đang cải tạo trái phép một loạt đảo, bãi ngầm ở quần đảo của Trường Sa để thực hiện âm mưu bành trướng ở Biển Đông. 

Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, phớt lờ các tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng khác trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei…

Theo Dân Việt/ People Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng