Trung Quốc điều tra trợ lý cấp cao của ông Hồ Cẩm Đào

TPO - Trung Quốc đã chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào người từng là trợ lý hàng đầu của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, truyền thông Trung Quốc ngày 22/12 đưa tin.

Ông Lệnh Kế Hoạch
Ông Lệnh Kế Hoạch

Một tuyên bố ngắn gọn website của Cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, ông Lệnh Kế Hoạch đã bị điều tra với cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ thường ám chỉ tội danh tham nhũng.

Ông Lệnh đã bị giáng chức hồi năm 2012, sau khi nhiều nguồn tin cho biết, con trai ông thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô tai tiếng tại Bắc Kinh.

Vụ việc bắt nguồn từ con trai ông Lệnh lái chiếc xe hơi thể thao Ferrari chở hai phụ nữ ăn mặc hở hang gặp tai nạn hồi tháng 3/2012. Hai cô này bị thương nặng, trong khi con trai ông Lệnh thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Danh tính những người bên trong ô tô gặp nạn tới nay vẫn chưa được công bố. Ông Lệnh bị cáo buộc "sử dụng quyền lực" che đậy vụ việc.

Trước khi xảy ra vụ việc trên, ông Lệnh được bầu vào Bộ chính trị của đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, sau vụ việc, từ vị trí người đứng đầu Văn phòng Tổng cục thuộc Ủy Ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (tương đương chánh văn phòng Chủ tịch Trung Quốc), ông Lệnh bị điều chuyển sang vị trí ít quyền lực hơn là Chủ tịch Mặt trận Thống nhất.

Hồi tháng 6, anh ruột của ông Lệnh là Lệnh Chính Sách bị điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, khi ấy ông này là Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Sơn Tây.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá