Trung Quốc điều tra trứng nhiễm độc, có thể gây ung thư

TPO- Hôm 16/6, Cơ quan quản lý dược và thực phẩm nhà nước Trung Quốc (SFDA) bắt đầu kiểm tra nhà máy chế biến trứng bắc thảo. Trước đó, loại trứng này bị nghi được bảo quản với chất sulphat đồng.

Trứng bắc thảo là món ăn rất được ưa thích tại Trung Quốc
Trứng bắc thảo là món ăn rất được ưa thích tại Trung Quốc

Trung Quốc điều tra trứng nhiễm độc, có thể gây ung thư

Trung Quốc thu hồi thực phẩm cho trẻ em chứa thủy ngân

Sulphat đồng công nghiệp chứa arsen, chì và cadmium, có thể gây suy thận.

Chiến dịch này bắt đầu sau khi Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, nhiều cơ sở sản xuất trứng bắc thảo tại nước này sử dụng nhiều hóa chất độc hại để chế biến và bảo quản trứng. Đây là bê bối an toàn vệ sinh thực phẩm mới nhất bị phát hiện tại Trung Quốc.

Hôm 14/6, 30 nhà máy sản xuất trứng bắc thảo buộc phải đóng cửa ở quận Nam Xương, tỉnh Giang Tây, sau khi CCTV báo cáo vụ việc.

Quận Nam Xương sản xuất 300.000 tấn trứng bắc thảo mỗi năm, chiếm 15% tổng số trứng bắc thảo sản xuất toàn Trung Quốc.

Trung Quốc điều tra trứng nhiễm độc, có thể gây ung thư - ảnh 1
SFDA đã yêu cầu cơ quan quản lý dược và thực phẩm tỉnh Giang Tây điều tra ngay lập tức vấn đề trên và yêu cầu sở quản lý công thương, cơ quan giám sát chất lượng, cũng như các cơ quan quản lý dược và thực phẩm trên toàn quốc thực hiện việc giám sát và kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất trứng bắc thảo.

SFDA cho biết, sẽ tập trung thanh tra, giám sát việc sử dụng các chất phụ gia, cũng như việc chế biến thực phẩm. Cơ quan này cho biết thêm, những công ty bị phát hiện có sử dụng sulphat đồng để xử lý trứng sẽ bị tịch thu giấy phép hoạt động và bị xử phạt theo pháp luật.

Trứng bắc thảo còn có tên là trứng bách thảo, bách nhật trứng, thiên niên bách nhật trứng, là đồ ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt. Lòng đỏ của trứng thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem với mùi thơm mạnh đặc trưng, lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch.

Tại Việt Nam, món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi, và trấu... trong một thời gian dài. Ở Trung Quốc, người ta còn làm món này từ trứng cút và trứng gà.


Phan Yến
Theo CRI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá