Trung Quốc điều tra trường đào tạo vợ 'nói ít, làm nhiều'

TP - Theo báo chí Trung Quốc, một trường đào tạo những người vợ chỉ biết làm việc và phục tùng chồng đã bị điều tra. Ông chủ của trung tâm đào tạo này từng ngồi tù.

Kang Jin Sheng - ông chủ cơ sở đào tạo vợ biết phục tùng.
Kang Jin Sheng - ông chủ cơ sở đào tạo vợ biết phục tùng.

Tờ Tin tức buổi tối Liêu Thẩm đưa tin, các nhà chức trách ở Liêu Ninh, Trung Quốc đang điều tra một trường học gây nhiều tranh cãi. Kang Jin Sheng, ông chủ của ngôi trường, bị đuổi học năm 14 tuổi sau khi đâm thầy giáo của mình và bị kết án ba năm tù nhưng được hưởng án treo. Kang gia nhập các băng đảng xã hội đen vào năm 1988 và từng phải ngồi tù. Năm 2009, sau khi được trả lại tự do, Kang tham dự hội thảo về các giá trị truyền thống Trung Quốc.

Kang mở trường đào tạo các bà vợ tại Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, rồi nhanh chóng mở thêm chi nhánh ở một số thành phố khác như Ôn Châu, Trịnh Châu, Tam Á. Ban đầu, các lớp học về “đức hạnh của phụ nữ” được mở miễn phí, gồm khóa học 7 ngày và khóa học 20 ngày. Học viên phải thức dậy từ lúc 4h30 và làm việc nhà trong 8 tiếng dưới sự chỉ dẫn của người hướng dẫn. Trong các lớp học, giáo viên dạy học viên phải “nói ít và làm việc nhiều hơn”. Học viên sẽ bị trừng phạt nếu trang điểm hoặc có hoài bão về con đường công danh. Họ bị chồng hoặc một số đối tượng khác gửi tới học tại trường này. Ở một số nơi, con gái của những người phụ nữ này cũng theo học.

Trước khi mở trường đào tạo những người vợ “nói ít, làm nhiều”, Kang từng kinh doanh nước đóng chai nhưng không thành công. Sau đó, Kang thành lập Hiệp hội Giá trị Truyền thống Phủ Thuận vào năm 2011 và mở các lớp học dành cho phụ nữ.

Tuần trước, dư luận Trung Quốc nóng lên bởi đoạn clip quay từ trường này. Trong phim có cảnh một phụ nữ khóc lóc, quỳ rạp và xin lỗi vì “những hành vi sai trái”. Đoạn clip này đã gây tranh cãi sôi nổi trên các mạng xã hội ở Trung Quốc.

Một phụ nữ 47 tuổi từng tham dự một khóa học ở đây cho biết, cô bị sốc bởi kiểu “tra tấn” thể chất cũng như các giáo điều của khóa học. Cô nói: “Tôi không thể ngờ rằng, khóa học lại như thế. Tôi bị coi thường, rẻ rúng chả khác nào tù nhân. Điều tồi tệ hơn cả, họ đã rao giảng những ý tưởng rằng, đàn ông cao quý hơn phụ nữ. Giáo viên của chúng tôi cứ lặp đi lặp lại rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của một người phụ nữ là sinh đẻ, rằng một phụ nữ không được phép nói “không” với chồng và ly hôn là điều không thể chấp nhận”.

Văn phòng tư pháp dân sự tại thành phố Phủ Thuận cho biết, họ đã phê duyệt việc thành lập hiệp hội của ông Kang, nhưng họ không quản lý hành động “dám nghĩ, dám làm” này của ông Kang. Trước sự bức xúc của dư luận, các cơ quan chức năng của Phủ Thuận đã phải vào cuộc. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá