Trung Quốc điều tra Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài

TPO - Tối qua 24/7, Tân Hoa xã phát bản tin ngắn với 37 chữ: “Do đồng chí Tôn Chính Tài có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Trung ương ĐCS Trung Quốc quyết định giao Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) lập hồ sơ điều tra”.

Ông Tôn Chính Tài khi còn là Bí thư Trùng Khánh. Ảnh: Tân Hoa xã
Ông Tôn Chính Tài khi còn là Bí thư Trùng Khánh. Ảnh: Tân Hoa xã

Như vậy là sau một tuần, thông tin về việc Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh bị UBKTKLTW bắt giữ, điều tra đã được chính thức được xác nhận.

Thông tin chính thức về ông Tôn Chính Tài trên mạng thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết: Tôn Chính Tài người dân tộc Hán, sinh tháng 9/1963, người Vinh Thành, Sơn Đông, tham gia công tác tháng 5/1987, vào đảng 7/1988, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp, Tiến sĩ Nông học, hiện đang là Ủy viên Bộ Chính trị.

Trung Quốc điều tra Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài - ảnh 1

Cú vấp của nhân vật có thể kế nhiệm ông Tập Cận Bình

Ứng viên sáng giá cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Trung Quốc Tôn Chính Tài gần như mất tất cả khi bị miễn chức bí thư Trùng Khánh.

Tiểu sử vắn tắt của Tôn Chính Tài trong hồ sơ ghi rõ: từ 1980 – 1984 học Học viện Nông nghiệp Lai Dương, Sơn Đông; từ 1984 – 1987 là nghiên cứu viên Thạc sĩ Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh. Từ 1987 – 1993 là Phó chủ nhiệm Phòng nghiên cứu cây Ngô, Viện khoa học Nông lâm Bắc Kinh; từ 1993 – 1994 là Bí thư, Viện trưởng Đất trồng, Viện khoa học Nông Lâm Bắc Kinh; 1994 – 1995 là Viện phó Viện khoa học Nông lâm Bắc Kinh; từ 1995 – 1997 là Phó Bí thư, Viện phó thường trực, chủ trì công tác của Viện; 1997 đỗ bằng Tiến sĩ Nông học; 1997 – 1998 là Phó bí thư, rồi Huyện trưởng huyện Thuận Nghĩa, Bắc Kinh; 1998 – 2002 là Phó bí thư, quận trưởng Thuận Nghĩa; 2002 – 2006 là Ủy viên thường vụ thành ủy, Bí thư quận ủy Thuận Nghĩa, Tổng thư ký thành ủy; 2006 – 2009 là Bộ trưởng, Bí thư\ đảng đoàn Bộ Nông nghiệp; 2009 – 2010 là Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm; 2010 – 2012 là Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Cát Lâm; từ 2012 – 2017 là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh. Ông Tôn Chính Tài là Ủy viên trung ương các khóa 17, 18; Ủy viên Bộ Chính trị  khóa 18. Báo chí từng đưa tin Tôn Chính Tài và ông Hồ Xuân Hoa là hai người được chọn là nhân sự lãnh đạo “thế hệ thứ 6” của Trung Quốc vào năm 2022.

Ngày 15/11/2012, ông Tôn Chính Tài được bầu vào Bộ Chính trị tại Hội nghị trung ương lần thứ nhất khóa 18, trở thành ủy viên trẻ nhất; 5 ngày sau ông được đưa về Trùng Khánh giữ chức Bí thư thành phố có tới trên 30 triệu dân này thay thế ông Trương Đức Giang.

Năm 2016, ông Tập Cận Bình từng bắt tay, biểu dương Tôn Chính Tài về những thành tích tốt trong việc lãnh đạo Trùng Khánh phục hồi, phát triển sau thời kỳ Bạc Hy Lai làm mưa làm gió ở đây. Tuy nhiên, trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà, Tôn Chính Tài đột nhiên “biến mất” sau khi được thông báo rời khỏi chức Bí thư Trùng Khánh chỉ 5 ngày sau khi ông phát biểu ca ngợi “trí tuệ chính trị cao siêu” của ông Tập Cận Bình. Nguồn tin nội bộ cho biết, trước khi bị bãi chức Bí thư Trùng Khánh, Tôn Chính Tài đã bị điều tra trong đảng.

Việc Tôn Chính Tài bị bãi chức không được giải thích rõ lý do cụ thể, chỉ nói các nhân viên điều tra đã phát hiện ông có “hành vi vi phạm kỷ luật” – một cách nói khá hàm hồ ngầm chỉ người đó tham nhũng hoặc vi phạm quy định về chính trị.

Việc Bạc Hy Lai ngã ngựa ở Trùng Khánh đã đem lại cơ hội chính trị lớn cho Tôn Chính Tài, nhưng đồng thời cũng khiến cho ông ta thất bại. Ngày 15/7, Tân Hoa xã đưa tin: Trung ương đảng mới đây quyết định: Tôn Chính Tài thôi giữ các chức đảng ủy viên, ủy viên thường vụ, Bí thư thành ủy Trùng Khánh; các chức vụ nói trên do Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư tỉnh ủy Quý Châu tiếp nhận; chức Bí thư tỉnh ủy Quý Châu sẽ do Phó Bí thư, tỉnh trưởng Tôn Chí Cương tiếp nhận.

Đáng chú ý, Tôn Chính Tài mới được bầu lại làm Bí thư Trùng Khánh hôm 24/5/2017; tại lễ công bố quyết đinh Trần Mẫn Nhĩ thay thế Tôn Chính Tài do Trưởng ban Tổ chức trung ương Triệu Lạc Tế chủ trì, ông Tôn Chính Tài đã không có mặt, điều này khác với tập quán thông thường khi điều động, bổ nhiệm nhân sự; mặt khác, trong tin của Tân Hoa xã cũng không nói Tôn Chính Tài “giữ chức vụ khác” hay chuyển đến đâu.

Hồi tháng 2/2017, Tổ tuần thị (thanh tra) trung ương đã về Trùng Khánh làm việc và phê phán lãnh đạo đảng, chính quyền Trùng Khánh “đề bạt cán bộ mang bệnh”, “lãnh đạo đảng yếu ớt, ý thức trách nhiệm không cao, không làm đủ mạnh trong việc thanh lọc tàn dư của Bạc (Hy Lai), Vương (Lập Quân)”.

Khi đó Tôn Chính Tài đã nói với các quan chức Trùng Khánh: “Họ (Tổ thanh tra) đã gióng hồi chuông báo động”. Sau đó Tôn Chính Tài đã hai lần bày tỏ cam kết tiếp thu ý kiến của Tổ tuần thị, thành lập tổ chuyên trách để cải thiện việc lãnh đạo điều hành.

Ngoài ra, trong bản tin trên Đài truyền hình trung ương (CCTV) hôm 15/7 đưa tin về Hội nghị công tác tài chính toàn quốc họp trong 2 ngày 13, 14/7, tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị khác (trừ hai người đi công tác nước ngoài) đều có mặt, nhưng không có hình ảnh của ông Tôn Chính Tài.

Tờ Minh Báo cho biết, Tôn Chính Tài có tham dự hội nghị, nhưng tối 14/7 bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) thực hiện biện pháp “Song quy” (tạm giữ để cách ly điều tra) nên hình ảnh của ông ta đã bị CCTV cắt bỏ.

Nhật báo Quả Táo đưa tin: Nguyên nhân ông Tôn Chính Tài bị điều tra có thể liên quan đến vụ việc của bà vợ Hồ Dĩnh, người có quan hệ mật thiết với bà Cốc Lệ Bình, vợ ông Lệnh Kế Hoạch, hai bà đều là thành viên “Câu lạc bộ phu nhân – Ngân hàng Dân Sinh “ khét tiếng.

Ngay từ đầu năm 2015, khi giám đốc Ngân hàng Dân sinh Mao Hiểu Phong bị điều tra đã khai ra việc ngân hàng là “Câu lạc bộ” - nơi các quý phu nhân ngồi chơi lĩnh lương, trong đó có bà Hồ Dĩnh, vợ ông Tôn Chính Tài cùng với các bà vợ Phó chủ tịch Chính Hiệp Tô Vinh, vợ Bí thư trung ương Lệnh Kế Hoạch. Giữa lúc vụ việc đang được điều tra thì nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Dân Sinh Đổng Văn Tiêu lợi dụng việc đi họp để trốn sang Nhật ngày 26/9/2015 đến nay vẫn mất hút…

Hiện nay báo chí Trung Quốc chưa đề cập cụ thể đến mối liên quan giữa ông Tôn Chính Tài với các nhân vật “nặng ký” trong giới ngân hàng này, nhưng ngay từ năm 2013 đã lan truyền những thông tin ngoài lề về chuyện tham nhũng của ông ta như việc ông ta có hơn chục chiếc đồng hồ đeo tay loại cực đắt, giá cả triệu tệ; hay khi ông giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp thì con gái sang Mỹ du học ở trường Đại học Cornell với mức chi phí ít nhất 70 ngàn USD/năm…

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá