Trung Quốc điều tra việc ghép tạng

TP - Bộ Y tế Trung Quốc mở cuộc tổng điều tra các trường hợp ghép tạng người được thực hiện tại các bệnh viện ở lục địa, sau khi báo chí Nhật Bản đưa tin về tình trạng buôn bán bất hợp pháp các bộ phận cơ thể con người phục vụ việc ghép tạng.

Ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện ở Wuhan, tỉnh Hubei, Trung Quốc - Ảnh: China Daily


Hãng thống tấn Nhật Bản Kyodo News, từ Bắc Kinh dẫn lời báo China Daily của Trung Quốc nói rằng trong cuộc điều tra đang diễn ra, Bộ Y tế Trung Quốc đã xác định được 16 bệnh viện ở lục địa không tuân thủ các qui định về việc ghép tạng người. Báo China Daily cho biết, 16 bệnh viện này nằm trong danh sách 164 cơ sở y tế ở Trung Quốc được phép thực hiện việc ghép tạng người.

Báo này nói rằng, một nhóm điều tra viên của Bộ Y tế Trung Quốc cùng Ủy ban Cấy ghép tạng Quốc gia sẽ tiến hành một cuộc đánh giá cuối cùng đối với những cơ sở y tế được phép thực hiện cấy ghép tạng người, để xem những cơ sở này có thực hiện nghiêm chỉnh các qui định của nhà nước hay không.

Trung Quốc cấm bán các bộ phận cơ thể người. Những bệnh viện và bác sĩ nào không tuân thủ các qui định của pháp luật về cấy ghép tạng sẽ bị trừng phạt thích đáng, đồng thời ca ghép tạng liên quan sẽ bị hủy. Việc ghép tạng phải được thực hiện trên cơ sở có sự đồng ý của người cho tạng.
Tháng 5/2007, Trung Quốc thông qua các luật điều chỉnh việc cấy ghép tạng người, trong đó nêu rõ việc cấm buôn bán các bộ phận cơ thể con người, cấm người nước ngoài đi du lịch sang Trung Quốc để nhận tạng, vì các bộ phận cơ thể người phục vụ cấy ghép tạng ở lục địa cũng đang thiếu nghiêm trọng.

Báo China Daily nói rằng, mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng hai triệu người cần được cấy ghép tạng. Tuy nhiên, mỗi năm nước này chỉ thực hiện được 20.000 cuộc phẫu thuật cấy ghép tạng người, do thiếu nguồn cung cấp bộ phận cơ thể đủ điều kiện cho việc cấy ghép.

Trang web của Bộ Y tế Trung Quốc (www.moh.gov.cn) đăng tải các qui định về ghép các bộ phận cơ thể người nói: “ Trung Quốc ưu tiên các ca cấy ghép tạng người trước hết cho các công dân Trung Quốc, kể cả những người định cư lâu dài từ Hong Kong, Macau, và Đài Loan”.

Báo chí Nhật Bản đưa tin hồi đầu năm nay rằng, 17 khách du lịch Nhật Bản đã phải trả khoảng 87.000 USD để được cấy ghép tạng tại các bệnh viện ở Quảng Châu, miền nam Trung Quốc. Giá trên bao gồm tiền tàu xe đi lại và 20 ngày điều trị tại một bệnh viện không được xác định.

Nếu việc ghép tạng như vậy được thực hiện hợp pháp tại các bệnh viện có đủ năng lực, thông thường mỗi trường hợp ghép tạng chỉ phải trả 14.600 USD.

Để tránh bị các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện, khách du lịch nước ngoài đến nhận tạng đã đăng ký với bệnh viện bằng một cái tên Trung Quốc. Báo chí Nhật Bản còn nói rằng, các bộ phận cơ thể người phục vụ ghép tạng được lấy từ nguồn các tử tù.

Trung Quốc nói rằng trước khi các bộ phận cơ thể người như vậy được sử dụng để cấy ghép, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của người tử tù hoặc các thành viên gia đình của tội nhân.

Đ.P
(Theo Japan Times, China Daily)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá