Trung Quốc điều tra vụ dùng dầu bẩn sản xuất thuốc kháng sinh

TPO – Các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc nhiều cơ sở sản xuất thuốc kháng sinh sử dụng dầu bẩn làm nguyên liệu.

Trung Quốc điều tra vụ dùng dầu bẩn sản xuất thuốc kháng sinh

Theo China.org, nhiều cơ sở sản xuất thuốc kháng sinh tại Trung Quốc đã sử dụng loại dầu bẩn được thải ra từ các nhà hàng, thậm chí là vớt từ các cống rãnh, thay thế loại dầu đậu nành đắt tiền để chế tạo thuốc.

Hãng tin Tân Hoa xã và một số cơ quan truyền thông Trung Quốc cho hay, các công ty dược phẩm đã sử dụng dầu bẩn để sản xuất loại thuốc 7-aminocephalosporinic acid, hay còn gọi là 7-ACA.

Đơn vị bị cáo buộc thực hiện việc mua bán dầu tái chế là công ty TNHH Huikang Grease. Đơn vị đã bị cơ quan chức năng truy tố về tội sản xuất và mua bán hàng ngàn tấn dầu bẩn để sản xuất thuốc vào năm 2010 và năm 2011.

Tờ China Times cho biết, công ty TNHH Huikang Grease trước đó đã dùng tên công ty sinh học Gelin để thực hiện các cuộc mua bán dầu bẩn này.

Lợi nhuận từ dầu bẩn

Theo tờ Shanghai Daily, công ty TNHH Huikang đã thu được khoảng 22,5 triệu USD khi bán được 14.700 tấn dầu bẩn cho một công ty sinh học mang tên Jiaozuo Joincare.

Sau khi bị phanh phui, công ty sinh học này cũng đã bị cơ quan chức năng truy tố vì tội buôn bán dầu bẩn để sản xuất thuốc kháng sinh. Cũng theo nguồn tin này, công ty sinh học này là công ty con của tập đoàn Joincare, một tập đoàn dược phẩm lớn ở nước này.

Phía tập đoàn dược phẩm Joincare cuối tháng tám qua đã tuyên bố sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra vụ việc này, theo Tân Hoa xã.

Theo các chuyên gia y tế, trong dầu bẩn có chứa hàm lượng axit và Cholesterol có thể dẫn tới bệnh gây ung thư.

Trong năm năm qua, cơ quan y tế Trung Quốc đã tập trung vào các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm song các vụ việc vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Trước đó, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng điều tra vụ sữa bột cho trẻ sơ sinh và bia nhiễm chất hóa học độc hại.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá