Trung Quốc điều tra vụ tiêm kích 'tạt đầu' máy bay do thám Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 24/9 thông báo bộ này đang điều tra vụ máy bay nước này cắt mặt nguy hiểm máy bay do thám của Mỹ vào đầu tuần trước sau cáo buộc của Lầu Năm Góc.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình (ảnh: AP).
Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình (ảnh: AP).

“Vụ cắt mặt trên đang được điều tra làm rõ”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian phát biểu tại họp báo.

Ông Wu cũng nhấn mạnh Trung Quốc luôn tuân thủ cam kết an toàn hàng hải và hàng không theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Ông này còn nói Trung Quốc cam kết xây dựng lòng tin với các quốc gia khác để thu hẹp sự khác biệt.

Theo Reuters, vụ chạm trán là diễn biến mới nhất trong một loạt sự vụ mà Trung Quốc đang tăng cường mở rộng tầm với của quân đội ra thế giới. Đầu tháng này, 5 tàu hải quân Trung Quốc được phát hiện tại vùng biển Bering, ngoài khơi Alaska đúng lúc Tổng thống Obama cũng đang có chuyến thăm bang này.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc, vụ chạm trán xảy ra ngày 15/9 khi một chiếc máy bay do thám RC-135 của Mỹ đang bay trên vùng biển Hoàng Hải thì bị một máy bay của Trung Quốc bất ngờ cắt mặt. Tuy nhiên, không xảy ra va chạm.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm Mỹ. Một trong những tâm điểm của chuyến thăm Mỹ lần này là nhằm vào việc xây dựng lòng tin quân sự giữa hai nước để giảm thiểu rủi ro va chạm máy bay quân sự trên Biển Đông thông qua việc cho ra bộ quy tắc ứng xử chung.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho biết thêm, Mỹ và Trung Quốc đã ký bộ quy tắc tránh đối đầu trên biển và trên không, một bước đi mới để xây dựng cơ lòng tin lẫn nhau giữa quân đội hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, ngày 18/9, Mỹ và Trung quốc cũng ký biên bản phụ lục về “cảnh báo khủng hoảng quân sự và đối đầu trên không” cho các cuộc diễn tập quân sự.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá