Trung Quốc đối mặt trừng phạt kinh tế của Mỹ

TP - Các quan chức Bắc Kinh đang tìm cách bảo vệ việc nước này tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Iran, nhưng hôm 12-6 không cho biết liệu Trung Quốc có cắt giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran để tránh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ liên quan cấm vận tài chính đối với Tehran hay không.

Trung Quốc đối mặt trừng phạt kinh tế của Mỹ

> Trung Quốc khuyên Mỹ quan tâm phục hồi kinh tế

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin. Ảnh: Islam Times
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin. Ảnh: Islam Times.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Bắc Kinh vẫn chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương kiểu như biện pháp cấm vận mà Mỹ đang thúc đẩy nhằm gây sức ép lên Iran về chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát ngôn viên Liu Weimin nói rằng, dầu mỏ mà Trung Quốc nhập khẩu từ Iran được thực hiện qua các kênh thông thường rất minh bạch và không vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, cũng như không làm hại đến lợi ích của nước nào.

Trong khi đó, trên thực tế, lượng dầu mỏ mà Trung Quốc nhập khẩu từ các nước như Ảrập Xê út, Nga, Angola trong năm nay tăng lên cho thấy Bắc Kinh đang chuyển hướng nhập khẩu dầu mỏ từ nguồn cung Iran sang các nguồn khác.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 11-6 công bố miễn cho Ấn Độ và 6 quốc gia khác việc bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ sau khi bảy nước này giảm đáng kể lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran.

Trong số quốc gia nhập nhiều dầu mỏ của Iran, chỉ còn Trung Quốc không được Mỹ miễn cho việc bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính.

Chính phủ Mỹ đã công bố việc Mỹ sẽ đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia nào mà đến ngày 28-6 không cắt giảm việc tiêu thụ dầu mỏ Iran, trừ khi quốc gia đó được Washington miễn trừng phạt vì lý do an ninh.

Nếu quốc gia nào bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương này thì các ngân hàng của nước đó sẽ phải chịu trận đầu tiên theo cách bị cấm giao dịch với Mỹ.

Trung Quốc trước đây nhập khẩu khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu của Iran, trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của Tehran bên cạnh Ấn Độ và Nhật Bản.

Các quan chức Mỹ nói rằng, lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran đã giảm từ khoảng 2,5 triệu thùng/ngày năm ngoái xuống còn 1,2-1,8 triệu thùng hiện nay. Dù bị gây sức ép, Iran vẫn chống lại các đòi hỏi của quốc tế và quả quyết rằng chương trình hạt nhân của Tehran chỉ vì mục đích hòa bình.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá