Trung Quốc đối mặt với 'viễn cảnh xám' vì dân số già

TPO - Một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSI) của Mỹ công bố ngày hôm qua (22/4) nhận định, Trung Quốc đang có nguy cơ đối mặt với những bất ổn về kinh tế và xã hội do gánh nặng của dân số già.

CSI cảnh báo, cứ với tốc độ phát triển dân số và hệ thống y tế như hiện nay, tới năm 2050, Trung Quốc sẽ có hơn 438 triệu người trên 60 tuổi, với khoảng100 triệu người ở độ tuổi từ 80 trở lên.

Điều này đồng nghĩa với chuyện Trung Quốc khi ấy chỉ có khoảng 1,6 người trong độ tuổi lao động để nuôi một người 1 người già trên 60 tuổi.

So sánh với năm 1975, tại thời điểm đó, Trung Quốc có tới 7,7 người trong độ tuổi lao động và chỉ phải nuôi 1 người già.

Các chuyên gia của tổ chức CSI cho biết: “Vấn đề dân số già đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với sự nghiệp phát triển của toàn xã hội Trung Quốc nói chung, chứ không chỉ dừng lại ở những chính sách hưu trí”.

Tốc độ gia tăng dân số ở Trung Quốc đã chậm lại trong suốt 3 thập niên qua, kể từ sau khi chính phủ nước này đề ra chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con. Mặc dù không thể phủ nhận những đóng góp tích cực của chính sách này trong việc kìm hãm sự bùng nổ dân số, song nó vẫn còn bộc lộ một số mặt hạn chế nhất định.

Tốc độ gia tăng dân số chậm, tỉ lệ sinh giảm dẫn tới một hệ quả tất yếu là nguồn lao động của giảm theo. Trong khi đó, cuộc sống người dân được nâng lên, y học phát triển nhảy vọt, hệ thống chăm sóc y tế được cải thiện, khiến tuổi thọ trung bình của dân Trung Quốc tăng lên qua từng năm.

Người ta lo ngại rằng, khi xã hội Trung Quốc phát triển đến một ngưỡng nào đó, một xu hướng trượt dốc sẽ bắt đầu xuất hiện khi mà lực lượng lao động trong nước không thể đáp ứng được với yêu cầu của phát triển kinh tế. Số của cải mà xã hội làm ra chỉ đủ tái sản xuất sức lao động, nuôi người già mà không có tích lũy.

Cũng theo phân tích của CSI, dường như Trung Quốc  chưa sẵn sàng để đối phó với tình trạng này. Năm 2008, Trung Quốc đã chi hơn 40 tỷ đôla cho phúc lợi xã hội, nhiều hơn 20% so với năm 2007. Tuy nhiên, chế độ lương hưu chưa phù hợp đã khiến nhiều người lao động cảm thấy khó khăn khi phải nuôi dưỡng bố mẹ.

CSI gợi ý: “Chính phủ Trung Quốc phải có những hành động quyết đoán và đúng đắn để giúp kinh tế đất nước vẫn tiếp tục phát triển. Điều mà Bắc Kinh nên làm bây giờ là đảm bảo mức lương trợ cấp tối thiểu cho tất cả những người già. Việc này tuy tốn kém trong khoảng thời gian ngắn trước mắt song sẽ đem lại nhiều lợi ích về lâu về dài”.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá