Trung Quốc đón chào học giả hải ngoại về nước

"Tôi hãnh diện là đã quyết định đúng đắn khi trở về và giảng dạy tại Trung Quốc", Trần Á Dương, một học giả Trung Quốc đã từ bỏ công việc tại một trường ĐH ở Anh để về nước làm việc cho biết.

Cùng với 190 học giả Trung Quốc ở nước ngoài, Trần được ghi danh là thành viên của "Chương trình học giả Trương Giang". Chương trình, được thực hiện để thu hút nhân tài từ hải ngoại từ năm 1998, tuyển dụng những học giả Trung Quốc ở nước ngoài 3 năm một lần.

Theo Trần, "nhiều học giả Trung Quốc giống tôi cân nhắc chương trình có triển vọng tốt để tham gia". Các học giả của "Trương Giang" sẽ nhận được những hộ trợ về tài chính cụ thể để thực hiện nghiên cứu  và phát triển từ một quỹ do Bộ Giáo dục và Quỹ của Li Kai-sing, một trong những doanh nghiệp nổi tiếng nhất Hongkong. Từ năm 1998 đến 2004, 727 học giả Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài đã gia nhập chương trình và 6 trong số những người  này đã được quỹ Li Kai-sing tặng thưởng vì những cống hiến cho giáo dục ở Trung Quốc.

Trần Á Dương sinh ở Singapore, luôn tuân thủ theo phương pháp giảng dạy của người tiền nhiệm và luôn nhớ về quê hương mình ở tỉnh Phúc Kiến miền Nam Trung Quốc. Ông đã ở Singapore và Anh hơn 40 năm trước khi trở về Trung Quốc năm vừa rồi. Những thay đổi lớn của xã hội Trung Quốc và mong muốn về tri thức của người dân khiến ông có ấn tượng sâu sắc và có ý định quay trở lại. Ý tưởng của Trần lập tức được rất nhiều bạn bè đồng nghiệp người nước ngoài ủng hộ. Richard Askey, một học giả của Học viện Khoa học quốc gia Mỹ  thậm chí đã nói với ông rằng Trung Quốc sẽ là một nơi lý tưởng để làm nghiên cứu về khoa học cơ bản.

Hoàng Ba Vân, hiệu trưởng của ĐH Trung Nam ở tỉnh Hồ Nam, cho rằng "Chương trình học giả Trương Giang" đã giúp tăng nhiều các học giả trẻ tuổi và cải thiện được khả năng đổi mới của các trường ĐH ở Trung Quốc. 727 học giả của chương trình từ 1998 đến 2004 đều ở độ tuổi trung bình là 42 và 98 người trong số đó có bằng Tiến sỹ, 140 người mang quốc tịch nước ngoài .

Như nhận xét của Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc, "Chương trình học giả Trương Giang" thể hiện sự thay đổi lịch sử trong hệ thống giáo dục ĐH Trung Quốc về mặt nhân sự. Chương trình sẽ giúp giới thiệu những học giả giỏi nhất với những đề tài nghiên cứu tiến bộ và tạo được một không khí có chiều hướng đổi mới.

Thống kê của Bộ Giáo dục cho thấy, trong năm 2005, 24 học giả của chương trình được chọn là viện sỹ của Học viện Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. 46 học giả trở thành các nhà khoa học chính thực hiện các dự án quốc gia. Và kết quả nghiên cứu của 87 học giả đã được giải thưởng quốc gia.

Người đoạt giải thưởng Nobel của Trung Quốc Trần Ninh Dương đã từng nói, "thành lập "Chương trình học giả Trương Giang" là một động thái lớn của chính phủ Trung Quốc nhằm mục đích xây dựng một quốc gia có định hướng đổi mới".

Lý Ninh, một học giả của Trương Giang thuộc ĐH Nông nghiệp Trung Quốc đã được quỹ của chương trình tặng giải thưởng trị giá 1 triệu NDT (khoảng 120.000 đôla Mỹ) cho những đóng góp xuất sắc của ông về nghiên cứu gen gia cầm. Nghiên cứu của ông giúp cải thiện các giống gia cầm ở Trung Quốc và nghiên cứu này đã được rất nhiều công ty nước ngoài đặt mua. "Đất nước đã giúp chúng ta có được điều kiện làm việc tốt cũng như có các chính sách hỗ trợ, và điều này đã giúp tôi thành công", ông thổ lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá