Trung Quốc đón tổng thống Mỹ theo nghi thức đặc biệt

TPO - Chiều 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania Trump tới Bắc Kinh và được Chủ tịch Tập Cận Bình cùng phu nhân nồng hậu đón tiếp theo nghi thức đặc biệt nhất từ trước tới giờ, nghi thức "cấp nhà nước mở rộng".

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo các nhà quan sát, nghi thức đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump được gọi theo thuật ngữ ngoại giao là "chuyến thăm cấp nhà nước mở rộng". Đây là nghi thức ngoại giao chưa từng được áp dụng cho bất cứ nhà lãnh đạo nước ngoài nào kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập năm 1949. Nghi thức này được thiết lập để tạo cơ hội cho hai nhà lãnh đạo tiếp xúc riêng với nhau nhiều nhất.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nghi thức đón tiếp      "cấp nhà nước mở rộng" là để đáp lại sự đón tiếp nồng hậu mà Tổng thống Donald Trump đã dành cho Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân hồi tháng 4 vừa qua tại Florida.
Chính vì thế, ngay sau khi tới Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania đã được Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tháp tùng đi tham quan Tử Cấm Thành, nằm ngay trung tâm Bắc Kinh. Cùng đi với ông Trump còn có phái đoàn gồm hàng chục doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ.

Trung Quốc đón tổng thống Mỹ theo nghi thức đặc biệt - ảnh 1

Tổng thống Trump nắm tay phu nhân tham quan Tử Cấm Thành

Tổng thống Mỹ Donald Trump tươi cười nắm tay phu nhân Melania Trump khi tham quan Tử Cấm Thành cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện.
Tại Tử Cấm Thành, ông Trump và phu nhân Melania cùng thưởng trà với Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện trước khi tham quan cung điện nhà Minh (1368-1644). Sau đó, đoàn thưởng thức Kinh kịch, nghệ thuật opera truyền thống của Trung Quốc tại Tử Cấm Thành trước khi ăn tối cùng nhau.
Hôm nay 9/11, tổng thống Mỹ sẽ tham gia một loạt các sự kiện tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, ngay cạnh quảng trường Thiên An Môn trước khi tham dự quốc yến.
 Chiều 10/11, phu nhân Melania sẽ có chương trình đi tham quan vườn thú Bắc Kinh và một đoạn của Vạn Lý Trường Thành ở ngoại ô Bắc Kinh trước khi hai người rời Bắc Kinh tới Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC.

Theo nghi thức ngoại giao, chuyến thăm cấp nhà nước thường bao gồm một loạt các hoạt động giữa chủ nhà và khách. Tuy nhiên, chuyến thăm "cấp nhà nước mở rộng" đối với ông Trump có ý nghĩa giúp hai lãnh đạo có thêm nhiều thời gian tương tác với nhau, giao tiếp với nhau. Theo một số nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh, nghi thức này không chỉ tăng cương quan hệ cá nhân giữa hai lãnh đạo mà còn làm cho các cuộc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Bởi lẽ, giao tiếp cá nhân giữa hai nguyên thủ được cho là vô cùng quan trọng.

Kể từ khi ông Trump lên nhậm chức, giao tiếp giữa ông Trump và ông Tập đã tiến triển rất tốt, các quan hệ làm việc đã được thiết lập và đã đặt nền tảng tốt cho việc sắp xếp một cuộc đón tiếp "cấp nhà nước mở rộng" đối với ông Trump lần này.

Ông Lỗ Bồi Tân, cựu Vụ trưởng Vụ lễ tân, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng, các hoạt động đón tiếp ông Trump lần này vượt qua cả nghi thức đón tiếp cấp nhà nước thông thường. Điều này phản ánh mối quan hệ giữa hai nhà nước và hai lãnh đạo.

Các nhà quan sát ngoại giao tại Trung Quốc cho rằng, các nghi thức đón tiếp thân tình như thưởng trà và ăn tối tại Tử Cấm Thành có ý nghĩa tạo mối quan hệ thân tình giữa hai nhà lãnh đạo. Qua nghi thức đón tiếp "cấp nhà nước mở rộng", Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng họ đã dành sự tiếp đón cao hơn mức cao nhất để vượt qua những bất đồng giữa hai bên về thương mại và vấn đề Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Lỗ Tương, Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, thuật ngữ "mở rộng" ở đây cho thấy rằng, mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo là tốt đẹp và Trung Quốc tự tin trong việc đón tiếp tổng thống Mỹ hơn bao giờ hết.

Trung Quốc đón tổng thống Mỹ theo nghi thức đặc biệt - ảnh 2

Thăm Trung Quốc, Tổng thống Trump được mời dùng bữa tại Tử Cấm Thành

Tổng thống Trump sẽ được nhận vinh dự mà Bắc Kinh chưa từng trao cho bất cứ Tổng thống Mỹ nào trước đó: dùng bữa tại Tử Cấm Thành.

The South China Morning Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng