Trung Quốc: Đóng cửa 3.440 văn phòng môi giới việc làm bất hợp pháp

(TPO) Ngoài việc phải đóng cửa, các văn phòng này còn bị buộc phải hoàn trả 1,7 triệu nhân dân tệ (205.562 USD) cho các nạn nhân bị lừa đảo trong khoảng thời gian từ 1/2 - 15/3/2005.

Nhiều người thất nghiệp thường tìm đến các trung tâm môi giới lao động để tìm việc

Một quan chức Bộ Nhân lực Trung Quốc cho biết tình trạng lừa đảo trong môi giới lao động thường xảy ra tại các thành phố lớn, nơi nhu cầu tìm việc làm của người lao động rất lớn. Đối tượng bị lừa thường là những cô gái trẻ ít kinh nghiệm, những người lao động đến từ các vùng quê và thậm chí cả những sinh viên mới tốt nghiệp.

Chiến dịch đặc biệt nhằm làm “trong sạch” thị trường lao động do Bộ Lao động và An ninh xã hội (MLSS), Bộ An ninh xã hội, Bộ Nhân lực và Cơ quan quản lý về Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc phát động.

Hu Xiaoyi - Phát ngôn viên của MLSS - cho biết: Cuộc chiến chống lại nạn lừa đảo trong môi giới lao động bước đầu đã thu được kết quả khả quan. Bên cạnh đó, MLSS sẽ tập trung điều tra việc sắp xếp lao động bất hợp lý ở các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước bị buộc phải cải tổ hay bị phá sản.

“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra việc ký hợp đồng giữa người lao động và chủ sở hữu lao động cũng như giám sát việc thực hiện các hợp đồng này để bảo vệ quyền lợi của người lao động” - Ông Hu Xiaoyi nói.

Bộ Lao động và An ninh xã hội Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt nặng bất cứ Cty nào có dấu hiệu thanh toán lương chậm trễ hoặc cắt xén tiền công lao động của nhân viên, đặc biệt là những người lao động nông thôn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá