Trung Quốc đưa tàu sân bay tập trận quy mô lớn trên biển Đông

TP - Hải quân Trung Quốc ngày 5/4 bắt đầu triển khai hàng loạt bài tập trận bắn đạn thật chưa từng có tiền lệ kéo dài cả tuần trên biển Đông, trong bối cảnh 3 nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ chuẩn bị đến châu Á - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần này được đưa ra tập trận trên biển Đông. Ảnh: SCMP.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần này được đưa ra tập trận trên biển Đông. Ảnh: SCMP.

Đợt tập trận lần này của Trung Quốc diễn ra trước khi Diễn đàn châu Á Bác Ngao khởi động vào Chủ nhật tới tại đảo Hải Nam, không xa khu vực tập trận.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, đợt tập trận với sự góp mặt của tàu sân bay Liêu Ninh và hơn 40 tàu thuộc hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải lần này là màn phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc. “Trung Quốc muốn thể hiện với thế giới bên ngoài về quyết tâm bảo vệ các thành tựu cải cách kinh tế trong 40 năm qua”, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời nhà phân tích quân sự Zhou Chenming làm việc tại Bắc Kinh. “Giống như Mỹ, sức mạnh quân sự của Trung Quốc là một trong các công cụ chính trị của chính phủ nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia”, ông Zhou nói. Chuyên gia hải quân Li Jie công tác tại Bắc Kinh nói rằng, đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh tham gia tập trận bắn đạn thật. “Đợt tập trận này sẽ thử thách sức mạnh chiến đấu thực sự của tàu Liêu Ninh cũng như những kỹ năng phối hợp hành động giữa tàu sân bay và tàu chiến từ các hạm đội khác”, ông Li nói. 

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Liêu Ninh tuần trước đậu cạnh ít nhất 40 tàu chiến và tàu ngầm gần Hải Nam. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường xác nhận tàu sân bay dẫn đầu chiến dịch tập trận hải quân quy mô lớn, nhưng nói rằng đây là những bài tập “định kỳ”, phù hợp với chính sách quân sự “tự vệ”, và rằng các  hoạt động trên biển Đông “không đe dọa đến nước nào”.

Các nhà phân tích quân sự nói rằng, Bắc Kinh gia tăng triển khai lực lượng trên biển Đông là để đáp trả việc Mỹ tăng cường hợp tác quân sự với các nước khu vực.
“Sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Mỹ trên biển Đông cho thấy Washington coi Bắc Kinh là một đối thủ nghiêm túc, không chỉ về kinh tế mà cả quân sự. Nhưng Trung Quốc nhận ra rằng khoảng cách quân sự với Mỹ vẫn còn lớn”, ông Zhou nói. Trung Quốc được cho là đã triển khai DF-21D, tên lửa mang biệt danh “sát thủ tàu sân bay”, ra biển Đông và Hoa Đông để đề phòng nguy cơ bất kỳ nhóm tàu sân bay tác chiến nào của Mỹ tấn công các thành phố ven biển của Trung Quốc. 

Lầu Năm Góc sẽ cử ba nhóm tàu sân bay tác chiến đến châu Á - Thái Bình Dương. Hạm đội USS Theodore Roosevelt sẽ đến Singapore vào thứ Hai tới để thực hiện chuyến thăm cảng định kỳ. 

Mặt trận thương mại tiếp tục nóng

Đợt tập trận diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang trở thành hiện thực, sau khi hai nước liên tục tuyên bố các đòn “ăn miếng trả miếng” trong tuần này. Hôm qua, Trung Quốc cảnh báo sẽ chiến đấu lại “với bất kỳ giá nào” với những biện pháp thương mại mới nếu Mỹ tiếp tục con đường bảo hộ. Trước đó, Tổng thống Mỹ dọa sẽ mở rộng đánh thuế lên 100 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Trước viễn cảnh Trung Quốc trả đũa, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục yêu cầu cấp dưới vạch ra các biện pháp thuế tiếp theo. 

Phản ứng với bước đi mới nhất của ông Trump, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố họ không sợ chiến tranh thương mại ngay cả khi nước này không muốn điều đó, đồng thời cáo buộc Mỹ châm ngòi xung đột. Trong khi Bắc Kinh cho rằng Washington là kẻ hung hăng và gây ra chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu, nhiều đối tác thương mại của Trung Quốc lâu nay than phiền rằng Trung Quốc lạm dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và thực hiện những chính sách không công bằng để các công ty nước ngoài không được tham gia một số ngành ở Trung Quốc. Còn Trung Quốc nhiều lần vẫn hứa sẽ mở một số ngành như dịch vụ tài chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá