Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng

Tân Hoa xã ngày 24/10 đưa tin nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng

Toàn cảnh phiên bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Toàn cảnh phiên bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Nghị quyết nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc cần duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các lực lượng vũ trang nhân dân khác, đồng thời thực hiện tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội. Đây là một phần trong những sửa đổi đối với văn kiện quan trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho 89 triệu đảng viên. 
Theo nghị quyết, sự phát triển của PLA cần phải được đẩy mạnh thông qua việc tăng cường lòng trung thành chính trị, các biện pháp cải cách và công nghệ, đồng thời điều hành quân đội trong khuôn khổ pháp luật. Đảng Cộng sản Trung Quốc cần xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời duy trì chỉ đạo tốt để đảm bảo PLA hoàn thành các nhiệm vụ trong thời đại mới.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 1

Đại hội XIX Trung Quốc thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng

Đúng 11 giờ 00 sáng 24/10 giờ địa phương, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
Nghị quyết nhấn mạnh việc đưa thêm các tuyên bố trên vào văn kiện Điều lệ Đảng sửa đổi sẽ giúp "đảm bảo quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với các lực lượng vũ trang nhân dân, hiện đại hóa quốc phòng và quân đội." 
Bên cạnh đó, Điều lệ Đảng Cộng sản Trung Quốc sửa đổi cũng chỉ rõ rằng Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hoạt động của cơ quan này, trong khi CMC sẽ phụ trách công tác Đảng và công tác chính trị trong các lực lượng vũ trang. 
Ngoài ra, nghị quyết Đại hội 19 còn xác nhận quan điểm mang tích lịch sử của Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới. Nghị quyết coi Tư tưởng này là một thành phần quan trọng trong học thuyết về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, và là hướng dẫn hành động cho mọi thành viên và toàn bộ người dân Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đạt được sự trẻ hóa quốc gia. Theo nghị quyết, Tư tưởng này phải được bám sát và phát triển vững chắc trên cơ sở dài hạn.
Sáng 24/10, Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tại lễ bế mạc, Đại hội 19 đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. 
Ngoài ra, các đại biểu đã thông qua Báo cáo Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa 18 đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng như thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ Đảng. Cuộc chiến chống tham nhũng và Sáng kiến Vành đai và Con đường là hai nội dung được đề cập trong Điều lệ Đảng sửa đổi.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 2

Bắt đầu phiên bế mạc Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo Tân hoa xã, sáng 24/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bắt đầu phiên bế mạc.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 3

Chuyên gia: Đại hội 19 sẽ tác động tích cực tới quan hệ Việt - Trung

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra từ ngày 18-24/10, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Vinh Quang, Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế về quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc những thành tựu đã đạt được và triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 4

Triển vọng phát triển của Trung Quốc trong Báo cáo tại Đại hội XIX

Báo cáo chính trị của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã củng cố thêm niềm tin của các nước và các tổ chức về triển vọng phát triển và vai trò toàn cầu của Trung Quốc.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 5

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Nhân dịp Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Việt Nam đã gửi Điện mừng.

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng - ảnh 6

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đúng 9h sáng nay 18/10 giờ địa phương (tức 8h giờ Việt Nam), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã chính thức khai mạc tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng