Trung Quốc dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc

TP - Chiếc máy bay không người lái đầu tiên thả thuốc men cần thiết nhất cho dân làng người dân tộc Di, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái vận chuyển thuốc

Chiếc máy bay lượn lờ qua thôn A Thổ Liệt Nhĩ, huyện Lương Sơn. Thôn này nằm ở độ cao 1.400 m so với mực nước biển. Năm ngoái, thôn này thành chủ đề nóng trên báo chí Trung Quốc khi báo chí mô tả về việc đến trường của những đứa trẻ ở đây.

Để đến trường nội trú, bọn trẻ phải trèo 17 chiếc thang tre nối vào nhau rất nguy hiểm. Mỗi tháng hai lần, các em phải đi bằng con đường này để đến trường và về nhà. Sau đó, nhà nước đầu tư 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng) thay thế thang tre bằng thang thép chắc chắn. Đến nay, công trình đã hoàn thiện được 4/5. Với chiếc thang thép chắc chắn có tuổi thọ khoảng 10 năm này, việc đi lại của thôn này đã bớt nguy hiểm hơn nhiều.

Mới đây, chính quyền địa phương hợp tác với công ty thương mại điện tử JD.com triển khai việc chuyển các loại thuốc chống viêm, thuốc cảm lạnh bằng máy bay không người lái. Nếu như trước đây, dân làng phải leo bộ từ nhà trên đỉnh núi xuống dưới mua thuốc mất khoảng 6-9 tiếng đồng hồ, giờ chiếc máy bay không người lái mang thuốc men tới cho họ trong vòng 10 phút. Một cư dân của thôn nói: “Chúng tôi phải leo thang để đi mua thuốc và nhu yếu phẩm. Thực sự là bất tiện. Nhưng với chiếc máy bay này chỉ mất vài phút. Tôi cảm thấy chúng tôi đang được hỗ trợ để có một cuộc sống mới”.

Trước đây trên thế giới, máy bay không người lái được áp dụng trong việc cung cấp thuốc men và nhu yếu phẩm cho người dân tại những vùng khó tiếp cận ở châu Phi như Rwanda. Alphabet, công ty mẹ của Google, đang thử nghiệm máy bay không người lái thế hệ thứ hai để cung cấp thực phẩm, thuốc men cho các vùng nông thôn ở Autralia.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá