Trung Quốc được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Mỹ

TPO - Trung Quốc và Mỹ đang ở thế công kích lẫn nhau khi căng thẳng gia tăng về một loạt các vấn đề như thương mại, tấn công mạng và gián điệp, trong khi các quan chức hành pháp Mỹ nhận diện Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất với an ninh quốc gia của Mỹ.

Trung Quốc được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Mỹ

Hôm thứ Tư (giờ Mỹ), các quan chức Cục Điều tra liên bang (FBI), Bộ Tư pháp và Bộ An ninh nội địa Mỹ diễn giải trước các nghị sỹ về các phương pháp gián điệp “phi truyền thống” của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng những người Trung Quốc sống ở nước ngoài thay cho các điệp viên chuyên nghiệp tại các trường đại học và doanh nghiệp, và tình trạng ăn cắp bản quyền.

Trung Quốc được coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất của Mỹ - ảnh 1 Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu của Huawei chỉ là một trong một chuỗi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nước bị coi là mối đe dọa lớn nhất về an ninh đối với Washington (CNN)

“Trong khi Mỹ tiến hành một loạt phản ứng về mối đe dọa này, chúng ta phải giải quyết sự dễ tổn thương của hệ thống, trong khi vẫn giữ được các giá trị và tính cởi mở, tự do và các nguyên tắc đúng đắn vốn đã giúp chúng ta cường thịnh”, E.W. Priestap, trợ lý giám đốc FBI về mảng phản gián nói trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. “Việc cân bằng lại mọi thứ không chỉ vì tương lai của nước Mỹ, mà còn là tương lai của thế giới”.

Ông Priestap và các đồng nghiệp đã có phiên điều trần chỉ vài giờ sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Fox News rằng Mỹ tin Bắc Kinh đứng đằng sau vụ tấn công mạng vào hệ thống khách sạn Marriott. Tờ New York Times trích các nguồn tin nói vụ tấn công là một phần trong chiến dịch của phía Trung Quốc, ngoài hệ thống của Marriott còn nhắm tới các nhà bảo hiểm y tế và hệ thống hồ sơ an ninh của nhiều triệu người Mỹ.

Những tiết lộ ngày xuất hiện chỉ một ngày sau khi tổng thống Donald Trump nói với hãng tin Reuters rằng ông sẵn sàng sử dụng vụ bắt giữ một quan chức của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) làm một “quân bài” để mặc cả trong đàm phán thương mại với Bắc Kinh, đang trong giai đoạn hòa hoãn 90 ngày.

Các quan chức phụ trách mảng an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ nói chính phủ đang phản ứng lại trước các hoạt động do thám kinh tế “ngày càng gia tăng” từ phía Trung Quốc, vốn gây thiệt hại cho Mỹ ước tính ở mức 225 tỷ USD/năm. Từ năm 2011-2018, hơn 90% các vụ việc liên quan đến do thám kinh tế do một quốc gia tiến hành đều liên quan đến Trung Quốc, và hơn 2/3 các vụ ăn cắp bí mật thương mại có mối liên hệ với Trung Quốc, thứ trưởng Bộ Tư pháp John Demers nói.

“Từ thiết bị lặn không người lái, xe tự lái đến các hợp chất hóa học quan trọng hay các giống ngô lai, Trung Quốc đã nhắm tới công nghệ tiên tiến của Mỹ ở nhiều lĩnh vực phù hợp với các mục tiêu chiến lược mà họ công bố”, thứ trưởng Demers nói. "Chiến thuật của họ rất đơn giản: cướp, làm nhái và thay thế”.

CNN, Reuters, New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá