Trung Quốc: Gần 200 vụ khủng bố ở Tân Cương

TPO- Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 25/11 cho biết nước này đang phải đối mặt với những đe dọa khủng bố nghiêm trọng.

Xe cảnh sát trước Quảng trường Thiên An Môn
Xe cảnh sát trước Quảng trường Thiên An Môn

Vụ khủng bố ở Thiên An Môn đã có kế hoạch từ trước

Xe cảnh sát trước Quảng trường Thiên An Môn
Xe cảnh sát trước Quảng trường Thiên An Môn.

Nhận định này diễn ra sau vụ nổ xe jeep tại Quảng trường Thiên An Môn hôm 28/10 và báo cáo gần 200 vụ khủng bố xảy ra ở Tân Cương vào năm ngoái.

Đoạn video ghi lại cảnh nhóm chiến binh Hồi giáo gọi vụ tấn công Thiên An Môn hôm 28/10 vừa qua là “thánh chiến” và dự đoán về những vụ bạo lực tiếp theo đã khẳng định mối đe dọa khủng bố mà Trung Quốc đang phải đối mặt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông nói thiếp: “Đoạn video tiết lộ bản chất khủng bố của tổ chức này…”

Ông Tần cho biết nhóm xuất hiện trong đoạn ghi hình là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), nhóm bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách khủng bố.

Bắc Kinh cho rằng những vụ bạo lực xảy ra ở vùng phía tây là bằng chứng của chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng giữa những người Duy Ngô Nhĩ, dân tộc lớn nhất khu vực này. Đây cũng là nguyên do gây nên nhiều vụ tấn công gây chết người ở Tân Cương trong năm nay và vụ Thiên An Môn hôm 28/10.

Nhận định của ông Tần diễn ra trong bối cảnh tạp chí Oriental Outlook có trụ sở tại Bắc Kinh (do Tân Hoa Xã điều hành) báo cáo hơn 190 vụ tấn công “khủng bố” xảy ra ở Tân Cương vào năm ngoái, tăng đáng kể so với năm 2011.

Tấn công bạo lực dưới vỏ bọc “thánh chiến” tăng vọt kể từ năm 2009 và trở thành mối đe dọa lớn nhất khu vực.

Hầu hết những kẻ tấn công ở độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn và thường hoạt động theo  nhóm nhỏ hoặc đơn lẻ, tạp chí cho biết thêm.

Phan Yến
Theo CNA

 

 

 

 

 

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá