Trung Quốc: Gần 6000 thợ mỏ thiệt mạng năm 2005

TPO- Trong năm 2005 vừa qua, trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, có tới hơn 3300 vụ tai nạn hầm mỏ đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 5986 người.

Theo Ủy ban năng lượng Quốc gia Trung Quốc công bố ngày hôm qua, thứ năm, 9/2, trong số 3,3 nghìn vụ tai nạn hầm mỏ trên lãnh thổ Trung Quốc năm 2005, có tới 2,5 nghìn vụ gây thương vong. Và phần lớn các sự cố xảy ra tại các mỏ than nhỏ, dưới sự quan lý của tư nhân.

Theo đánh giá và kết luận của các cơ quan chức năng, có 2 nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng phát các vụ tai nạn hầm mỏ tại Trung Quốc. Đó là do đất nước hiện rất thiếu hụt nguồn năng lượng quý giá này, dẫn đến các mỏ than được khai thác ồ ạt nhằm cung cấp cho mức cầu hiện đang rất cao. Nguyên nhân thứ hai nằm ở yếu tố lợi nhuận. Không hiếm các ông chủ mỏ chỉ biết chạy theo lợi nhuận mà quên đi các yếu tố về an toàn lao động.

"Không đủ than để cung cấp, và vì thế, lãnh đạo một số nơi đã nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng xuống cấp và không đảm bảo an toàn và các yêu cầu kỹ thuật của những phương tiện, máy móc nơi hầm mỏ khai thác. Và thêm vào đó, sự thiếu hụt năng lượng và nhu cầu của thị trường cũng là một động lực, khiến các ông chủ tư nhân chỉ còn biết chạy theo lợi nhuận".

"Và chính quyền địa phương mặc dù đã có những biện pháp xử phạt, đóng cửa những mỏ than vi phạm an toàn lao động. Thế nhưng chỉ ngay sau khi phái đòan thanh tra đi khỏi, những mỏ than đó lại tiếp tục được mở cửa và hoạt động như chưa có gì xảy ra". Một quan chức đã cho biết trong buổi trả lời phỏng vấn của Interfax (LB Nga).

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng