Trung Quốc: GDP tăng trưởng thấp nhất trong hai năm qua

Theo Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của nước này trong quý III-2011 tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ quý III-2009.

Mức tăng trưởng này giảm mạnh so với 9,5% trong quý II và 9,7% trong quý I năm nay.
Tân Hoa xã dẫn lời Người phát ngôn của NBS, ông Thịnh Lai Vận cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, GDP của Trung Quốc đạt 32.070 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 5.010 tỷ USD), tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Thịnh cho rằng triển vọng kinh tế Trung Quốc "nhìn chung tốt" và đã phát triển theo đúng định hướng vĩ mô trong chín tháng đầu năm nay. Ông này khẳng định bất chấp những biến động và thách thức ở cả trong lẫn ngoài nước, kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định trong giai đoạn tới nhờ đà tăng trưởng mạnh. Như để giải thích cho nhịp độ tăng GDP chậm lại trong quý III năm nay, ông Thịnh nói có một xu hướng rõ ràng là sự phát triển của kinh tế Trung Quốc đang chuyển dịch từ tăng trưởng nhờ chính sách kích thích sang tự điều chỉnh.

Trong khi đó, một chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Viễn thông Trung Quốc, ông Liên Bình cho rằng đây lại là một kết quả được mong đợi sau những điều chỉnh vĩ mô của Chính phủ Trung Quốc với hàng loạt nỗ lực nhằm kiềm chế giá bất động sản, kìm hãm đà lạm phát và điều chỉnh cơ chế tài chính cấp địa phương. Ông Liên cho rằng tăng trưởng GDP sẽ đứng vững ở mức trên 9% trong năm nay.

Trước đó, trong phiên giao dịch sáng 18-10 tại thị trường châu Á, dầu thô ít biến động do thị trường chờ đợi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng GDP trong quý III-2011. Trên sàn giao dịch Xinhgapo, giá dầu ngọt nhẹ Niu Yoóc giao tháng 11-2011 tăng 22 xen lên 86,60 USD/thùng, nhưng ngược lại, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại giảm 6 xen còn 110,10 USD/thùng.

Theo chuyên gia phân tích hàng hóa Kê Chung Iang (Kerr Chung Yang) thuộc Công ty Phillip Futures có trụ sở tại Xinhgapo, mọi con mắt đều đổ dồn vào Trung Quốc trước khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này công bố số liệu GDP quý III.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang và sẽ tác động trực tiếp đến giá dầu, vì theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới.

Liên quan đến đồng nội tệ của Trung Quốc, Bắc Kinh ngày 17-10 tuyên bố sẽ duy trì tỷ giá ổn định của đồng Nhân dân tệ để không tác động tiêu cực tới xuất khẩu, giúp tăng lòng tin của giới kinh doanh. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết các cơ sở xuất khẩu của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới giảm. Trung Quốc đang tích cực tìm cách mở rộng nhập khẩu và tăng cường buôn bán với nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc sẽ áp dụng những biện pháp bổ sung nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu.

Tuyên bố trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật nhằm gây sức ép với Bắc Kinh phải nâng giá đồng NDT. Dự luật này sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ Mỹ bổ sung thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ những nước bị cáo buộc định giá đồng nội tệ ở mức thấp nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Giới chuyên gia cho rằng đồng NDT có thể giảm giá trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới giảm và gia tăng nhu cầu về đồng USD, vốn là đối tượng dự trữ chính.

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá