Trung Quốc giảm xả nước xuống hạ lưu sông Mekong

TP - Liên quan việc Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm qua cho biết, thông qua kênh ngoại giao, ngày 11/4, phía Trung Quốc cho biết, căn cứ lượng nước trên thượng nguồn cũng như an ninh điều tiết mạng lưới điện, từ ngày 11 đến 20/4, phía Trung Quốc điều chỉnh xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng ở mức 1.200 m3/s.

Từ ngày 21/4 đến hết mùa khô, Thủy điện Cảnh Hồng sẽ lại gia tăng lưu lượng xả nước xuống hạ lưu sông Mekong. Trước đó, theo thông tin từ các cơ quan chức năng, sau khi Trung Quốc và Lào có thông báo xả nước đập thủy điện để hỗ trợ việc chống hạn và xâm nhập mặn, lượng nước trên đã về tới Việt Nam vào tuần đầu tháng 4, làm gia tăng lưu lượng nước sông Mekong, hỗ trợ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác cứu hạn cũng như xâm nhập mặn.

“Chúng tôi đánh giá cao việc làm của phía Trung Quốc, Lào và các quốc gia liên quan trong việc phối hợp, sử dụng bền vững nguồn nước Mekong, qua đó bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như cuộc sống của thường dân ở khu vực này”, ông Bình nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá