Trung Quốc: Giáo sư bò 1 km trong băng giá

TP - Vấn đề quan chức phải công khai tài sản cá nhân lại nóng lên ở Trung Quốc sau sự kiện Giáo sư Fan Zhongxin ở Đại học Hàng Châu tự nguyện “đi bốn chân” suốt 1km trong thời tiết đóng băng quanh Hồ Tây ở thành phố Hàng Châu hôm Tết dương lịch.

Giáo sư Fan Zhongxin bò cùng chú chó của mình sau khi thua cược. ẢNH: MINGPAO
Giáo sư Fan Zhongxin bò cùng chú chó của mình sau khi thua cược. ẢNH: MINGPAO
Hôm 1/1/2013, Giáo sư Fan cá cược trên blog của mình rằng, Trung Quốc sẽ yêu cầu quan chức cả nước công khai tài sản cá nhân của họ từ ngày đó. Ông cam đoan sẽ bò 1km nếu thua cược. Trước đó, báo Trung Quốc Global Times đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thực hiện kế hoạch thí điểm yêu cầu quan chức công khai tình trạng công việc của vợ/chồng và con họ, cũng như tài sản cá nhân và các chuyến đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, báo này cũng nói Đảng Cộng sản Trung Quốc không nêu chi tiết sẽ thực hiện kế hoạch thí điểm bằng cách nào và từ bao giờ. Một số thành phố ở miền Đông Trung Quốc đã được chọn để áp dụng hệ thống thí điểm, nhưng việc áp dụng trên phạm vi cả nước chưa có mấy tiến triển.
Thấy rằng mình đã thua cược, ông Fan tự trừng phạt mình theo đúng lời hứa, báo Trung Quốc Beijing Youth Daily đưa tin hôm 6/1. Vợ ông Fan chụp ảnh chồng bò dọc hồ cùng chú chó của mình suốt hai giờ. Ông Fan nói rằng, khi thực hiện xong thử thách thì hai bàn tay và đầu gối của ông chảy máu. Trả lời những người đi đường tò mò, ông Fan giải thích mình đang luyện “bài tập đốt sống”.
Báo Trung Quốc Zhengzhou Evening News bình luận: “Những trí thức, người dân bình thường và thậm chí cả quan chức cũng có thể học nhiều điều từ lập trường thực hiện đúng cam kết của ông Fan”. Tuy nhiên, một số báo chí chính thống và cư dân mạng cho rằng, hành động của ông Fan là tự làm nhục chính mình hoặc là “nghệ thuật trình diễn”. Global Times bình luận: “Các nhà cải cách không bao giờ tìm cách thu hút sự chú ý hay tham gia vào chính trị dân túy”. Ngược lại, báo Southern Metropolis Daily The Beijing News cho rằng, ông Fan không làm hổ thẹn chính mình với tư cách một học giả. Báo Henan Business Daily Changsha Evening News không chỉ trích hành động của ông Fan, nhưng cho rằng ông đã “lạc quan mù quáng” khi kỳ vọng hệ thống công khai tài sản cá nhân có thể vượt qua những phản kháng cố hữu một cách nhanh chóng. 

“Công chúng đã kỳ vọng quá lâu vào việc công chức kê khai tài sản và nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải hành động hiệu quả, để người dân không bị thất vọng và cũng để “nghệ thuật biểu diễn” như việc đặt cược như vậy có thể bị xóa bỏ”, báo China Youth Daily viết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá