Trung Quốc gửi công hàm phản đối tới Nhật, Mỹ

TPO - Hôm 25/11, Trung Quốc gửi công hàm phản đối đến ĐSQ Nhật Bản và Mỹ tại Bắc Kinh sau khi hai nước này chỉ trích mạnh mẽ hành động thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông của Trung Quốc.

Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập có hiệu lực từ ngày 23/11/2013
Vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập có hiệu lực từ ngày 23/11/2013

Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không:

Trung Quốc gửi công hàm phản đối tới Nhật, Mỹ

> Nhật Bản cảnh báo ‘rủi ro không thể lường trước’ với Trung Quốc

Vùng nhận dạng phòng không này bao gồm một khu vực lớn giữa Hàn Quốc và đảo Đài Loan, trong đó có cả không phận phía trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản là Senkaku/ Điếu Ngư.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Yang Yujun cho biết, những cáo buộc đối với Trung Quốc của Nhật Bản và Mỹ là “hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được”.

Hôm thứ bảy, 23/11, Trung Quốc tuyên bố bất cứ máy bay Nhật Bản nào tiếp cận quần đảo tranh chấp Senkaku/ Điếu Ngư đều phải xin phép Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoặc cơ quan hàng không dân dụng, đồng thời phải duy trì liên lạc vô tuyến đều đặn với chính quyền nước này.

Cùng ngày 25/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng Nhật Bản vô cùng quan ngại về khu vực nhận dạng phòng không này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản trước đó, hôm 24/11, cho biết họ không thể chấp nhận được việc khu vực này bao gồm cả quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, đồng thời cảnh báo về “những rủi ro không thể lường trước được”.

Hôm 24/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc với hành động này của Trung Quốc. Hai người cũng cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá