Trung Quốc hành động vì đồ chơi an toàn

TPO - Báo cáo của Ủy ban Châu Âu cho biết: Trong năm nay, hàng triệu đồ chơi ở Trung Quốc đã bị thu hồi, do hàm lượng chì và nam châm có trong đồ chơi.

Đồ chơi không an toàn bị thu hồi triệt để
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện được 184 trường hợp sản phẩm có hại trong thời gian 3 tháng.  43% các trường hợp đã phải áp dụng “giới hạn cho phép”, một số trường hợp phải ngừng hẳn xuất khẩu những mặt hàng không an toàn.

Tính riêng ở Quảng Đông, nơi sản xuất phần lớn đồ chơi Trung Quốc, hơn 750 nhà sản xuất đã bị đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép xuất khẩu.

Ngoài ra, hơn 690 Cty đã buộc phải cải tiến chất lượng xưởng sản xuất và sản phẩm trong thời gian quy định.

Rất nhiều đồ chơi Trung Quốc bị thu hồi vì có sử dụng nam châm. Những nam châm này ngày càng có lực hút mạnh và dễ tách ra khỏi đồ chơi. Ủy ban Châu Âu đề xuất trên đồ chơi có sử dụng nam châm cần phải có những cảnh báo nhất định.

Ủy ban Châu Âu cũng hứa hẹn ủng hộ một “hiệp ước về an toàn” giữa các nhà sản xuất, các đại lý và các hãng nhập khẩu vào năm 2008 để chiếm lại lòng tin của người tiêu dùng.

Loại đồ chơi bị thu hồi đầu năm nay đã làm lung lay niềm tin của khách hàng vào các mặt hàng “Made in China”. Nhưng những nỗ lực Trung Quốc đã trấn an phần nào người tiêu dùng và các hãng nhập khẩu châu Âu, rằng Trung Quốc vẫn thực hiện an toàn sản phẩm một cách nghiêm ngặt.

“Trung Quốc đã có những nỗ lực quan trọng nhằm cải thiện chất lượng của đồ chơi xuất khẩu” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Jianchao (Lưu Kiến Siêu) khẳng định.

Ông bày tỏ: “Tôi tin rằng các mặt hàng Trung Quốc, trong đó có đồ chơi, sẽ tiếp tục được người tiêu dùng trên toàn thế giới ưa chuộng. Tôi mong rằng trẻ em trên khắp thế giới có một Giáng sinh vui vẻ, an toàn và tôi hy vọng các loại đồ chơi Trung Quốc sẽ mang lại niềm vui cho các em”.

Thanh Lê
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá