Trung Quốc: Học vấn cao, giàu có khó tìm chồng

TP - Một buổi chiều đầu tháng 9, Lucy Zhou, 34 tuổi, giám đốc điều hành một công ty truyền thông, quyết định bỏ buổi lên lớp vào thứ bảy như thường lệ. Thay vào đó, cô trang điểm nhẹ nhàng để tham dự câu lạc bộ hẹn hò ở Bắc Kinh.

Một cuộc gặp gỡ của câu lạc bộ mai mối. Ảnh: SCMP.
Một cuộc gặp gỡ của câu lạc bộ mai mối. Ảnh: SCMP.

Cũng như Zhou, những người tham dự sự kiện mai mối này đều ngoài 30 tuổi, tốt nghiệp các trường đại học danh giá tại Trung Quốc, Mỹ hoặc Anh; nhiều người đã học xong sau đại học. Tất cả các hồ sơ được kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhà tổ chức sự kiện, Gặp gỡ Vị Danh, một công ty mai mối đặt tên theo tên hồ Vị Danh trong khuôn viên Đại học Bắc Kinh.

Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, Zhou sẵn sàng bỏ một buổi chiều và 150 nhân dân tệ (hơn 500.000 đồng) để tới gặp những người đàn ông độc thân có cùng nền tảng giáo dục. Cô cho biết, một số người bạn đã giới thiệu bạn trai cho cô, nhưng do không cùng nền tảng học vấn nên mối quan hệ nhanh chóng đi đến hồi kết. Cô muốn bạn đời cũng tốt nghiệp trường đại học danh giá, nên ưu tiên bạn trai là cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh.

Fan Yangjun, tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, Giám đốc điều hành “Gặp gỡ Vị Danh”, nói: “Tôi nghĩ rằng, yếu tố quan trọng nhất là họ có cùng một giá trị, cùng một nền tảng giáo dục, cùng một nền tảng gia đình. Thời đi học, họ dành hết thời gian cho học tập, nên giờ đây họ cũng muốn tìm kiếm người bạn đời có cùng nền tảng với mình”. Tuy nhiên, Fan thừa nhận, ngay cả khi họ có cùng một nền tảng giáo dục cao, việc tìm kiếm đối tác phù hợp không hề dễ dàng. Bản thân Fan cũng chưa tìm được bạn đời ưng ý.

Jesse Fang, một chuyên gia mai mối khác, nói: “Rất nhiều cô gái ở độ tuổi ngoài 30 mặc dù lương cao, nền tảng giáo dục xuất sắc và có căn hộ riêng, nhưng không thể tìm được người bạn đời. Họ nhất định không hạ tiêu chuẩn, không muốn tìm người trong giới khác, nhưng người mà họ ưng ý (đẹp trai, tài giỏi) thì lại có xu hướng tìm kiếm phụ nữ trẻ hơn”.

Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh sốt ruột khi con cái mình ngoài 30, gần 40 tuổi vẫn chưa lập gia đình. Ở Bắc Kinh có công viên Thiên Đàn nổi tiếng, cứ ba buổi sáng hằng tuần, nhiều bậc phụ huynh tới đây trao đổi thông tin về nghề nghiệp, học vấn của con em mình với hy vọng tìm được bạn đời cho chúng. Các tờ rơi giới thiệu con cái họ được rải khắp công viên. Họ cũng lấy số điện thoại để con cái tự trao đổi, tìm hiểu với nhau nếu muốn.

Bà Fan Shengxiang, 59 tuổi, giáo viên trung học đã về hưu ở tỉnh Hà Bắc, đến công viên Thiên Đàn để tìm người yêu cho cô con gái độc thân 33 tuổi. Bà cho biết, con gái bà đã tốt nghiệp đại học ở Bắc Kinh, đang làm việc tại một công ty internet hàng đầu, lương cao, có căn hộ riêng, nhưng vẫn chưa có bạn trai. Con gái bà khăng khăng phải tìm được người đẹp trai, tài giỏi mới chịu lấy làm chồng.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá