Trung Quốc huy động đội chống khủng bố Báo Tuyết

TP - Ngày 13-8, một tờ báo Trung Quốc cho biết, nước này đã huy động đội chống khủng bố mang tên Báo Tuyết tới Tân Cương, nơi các cuộc xung đột sắc tộc vẫn đang diễn ra với hy vọng ổn định an ninh trước thềm hội chợ Expo Trung Quốc - Á Âu sẽ được tổ chức tại đây.

Trung Quốc huy động đội chống khủng bố Báo Tuyết

Thủ phạm gây bạo lực ở Tân Cương là nhóm Hồi giáo cực đoan
> Hai kẻ dùng dao đâm loạn xạ vào đám đông, bảy người chết

Kể từ năm 2009 tới nay, các cuộc xung đột giữa người Hán và người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, những người Hồi Giáo có cùng mối liên hệ với những nhóm Hồi Giáo ở Trung Á vẫn chưa có hồi kết. Tháng trước, ít nhất 20 người bị chết trong hai cuộc tấn công tại phía nam Tân Cương dù an ninh đã được thắt chặt.

Đội chống khủng bố Báo Tuyết được thành lập năm 2002 với nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Olympics Bắc Kinh 2008, tấn công bọn khủng bố, khống chế các cuộc bạo loạn, cài gỡ bom mìn, phản ứng với bọn không tặc và thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khác. Đội Báo Tuyết sẽ được tăng cường cho hội chợ Expo Trung Quốc- Á Âu được tổ chức tại Urumqi tuần đầu tiên của tháng 9.

Cũng trong ngày 13-8, các quan chức huyện Kiềm Tây, tỉnh Quí Châu cho biết, họ đã lập lại trật tự tại khu vực này sau vụ việc hàng ngàn người dân đổ ra đường và đụng độ với cảnh sát để phản đối việc cảnh sát đối xử thô bạo với một người đậu xe trái phép. Ngày 13-8, một lãnh đạo Đảng họ Vũ cho biết, hơn 10 xe cảnh sát đã bị đập vỡ hoặc đốt cháy, nhưng không cung cấp chi tiết hơn nữa. Hơn 10 người bị bắt và vụ bạo loạn đã bị dập tắt ngay trong ngày 12-8. Đây là vụ bạo động thứ hai ở Quí Châu trong vòng một tháng.

Thời gian qua, hàng loạt vụ bạo loạn đã xảy ra trên khắp Trung Quốc do bất bình trước cách hành xử thô bạo, cửa quyền của nhân viên nhà nước hoặc do bất bình với khoảng cách giàu nghèo và nạn tham nhũng.

Diệu Linh
(Theo AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá