Trung Quốc hy vọng Mỹ - Triều Tiên tiếp tục đối thoại

TPO - Những khó khăn trong đàm phán Mỹ - Triều Tiên là không thể tránh khỏi, nhưng Trung Quốc hy vọng hai bên có thể tiếp tục đối thoại.

Uỷ viên quốc vụ - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói như vậy với  Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Kil Song khi đoàn Triều Tiên đang ở thăm Bắc Kinh, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Trước đó, tại cuộc họp báo quốc tế sau thượng đỉnh tại Hà Nội, ông Trump khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết vai trò của Trung Quốc đã nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “giúp đỡ” cho cuộc gặp của ông với lãnh đạo Triều Tiên.

Trung Quốc hy vọng Mỹ - Triều Tiên tiếp tục đối thoại - ảnh 1 Thứ trưởng Triều Tiên Ri Kil-song (trái) trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe h nay nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ quyết định của Tổng thống Trump về việc kết cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Kim mà không có thoả thuận nào.

“Tôi xác định rằng tôi phải gặp Chủ tịch Kim tiếp theo”, Thủ tướng Abe nói, nhắc lại mong muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật nói rằng tại cuộc gặp với ông Kim ở Việt Nam, Tổng thống Trump đã nêu vấn đề người Nhật bị bắt cóc.

Thủ tướng Abe nói Nhật sẽ không bình thường hoá quan hệ với Triều Tiên hay viện trợ kinh tế cho đến khi Triều Tiên cung cấp thông tin đầy đủ về tất cả những người bị bắt cóc và trao trả những người còn sống.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28/2 đưa tin một phát đoàn của Bộ Ngoại giao nước này, do Thứ trưởng Ri Kil-song dẫn đầu, đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết hai nước sẽ thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Chuyến thăm của các quan chức trên diễn ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc, làm dấy lên tin đồn rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể thăm Bắc Kinh trên đường trở về Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. (TTXVN)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá