Trung Quốc kết án chung thân một cựu uỷ viên Bộ Chính trị

TPO - Ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của Trung Quốc, đã bị Tòa án Nhân dân trung cấp số 1 ở thành phố Thiên Tân, kết án tù chung thân với tội danh nhận hối lộ số tiền hơn 170 triệu nhân dân tệ.

Ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã
Ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của Trung Quốc. Ảnh: Tân hoa xã
Tân hoa xã đưa tin, theo phán quyết của tòa, ông Tôn Chính Tài đã bị tước quyền lợi chính trị vĩnh viễn, và toàn bộ tài sản cá nhân của ông này đều bị sung công. 

Tòa án cho biết lợi lộc trái phép và các khoản lợi tức liên quan của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh sẽ bị thu hồi.
Phiên tòa xét xử ông Tôn Chính Tài, cựu Ủy viên Bộ Chính Trị và là cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, bắt đầu diễn ra vào sáng ngày 12/4.
Truyền thông Trung Quốc nhận định, đây có thể là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến "đả hổ diệt ruồi săn cáo" do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Trung Quốc kết án chung thân một cựu uỷ viên Bộ Chính trị - ảnh 1

Trung Quốc: Bí ẩn sau vụ đại án Tôn Chính Tài

Ngày 12/4, Tòa án thành phố Thiên Tân đã mở phiên tòa xét xử Tôn Chính Tài, cựu Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18, Bí thư thành ủy Trùng Khánh về tội nhận hối lộ.
Ông Tôn Chính Tài từng là Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương tại Trung Quốc, có vị trí trong Bộ Chính trị Trung Quốc. Cựu Bí thư Trùng Khánh cũng từng được kỳ vọng được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị, nhóm 7 nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về mọi quyết sách của Trung Quốc.
Cựu Ủy viên Bộ Chính Trị Tôn Chính Tài bị cách chức Bí thư Trùng Khánh hồi tháng 7 năm ngoái và bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ trong cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo đảng. Tháng 2/2018, công tố viên cáo buộc Tôn đã lạm dụng chức vụ để trục lợi và  nhận hối lộ "số tài sản lớn".
Công tố viên cũng cho biết một số cáo buộc khác liên quan đến vi phạm của Tôn khi còn là Bí thư quận ủy ở Bắc Kinh năm 2002, cho đến khi trở thành bộ trưởng nông nghiệp rồi Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm và Bí thư thành ủy Trùng Khánh
Ở tuổi 54, ông Tôn Chính Tài là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị cho đến khi ông bị khai trừ đảng tháng 9/2017. Vị trí của ông sau đó được thay thế bởi Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư tỉnh ủy Quý Châu.

Trung Quốc kết án chung thân một cựu uỷ viên Bộ Chính trị - ảnh 2

Trung Quốc cáo buộc Tôn Chính Tài âm mưu tiếm quyền

Cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc ca ngợi Tập Cận Bình "cứu đảng" khi đập tan âm mưu đảo chính của những cựu quan chức cấp cao.

Trung Quốc kết án chung thân một cựu uỷ viên Bộ Chính trị - ảnh 3

Trung Quốc điều tra Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài

Tối qua 24/7, Tân Hoa xã phát bản tin ngắn với 37 chữ: “Do đồng chí Tôn Chính Tài có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Trung ương ĐCS Trung Quốc quyết định giao Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) lập hồ sơ điều tra”.

Theo Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá