Trung Quốc kêu gọi LHQ có hành động với Bình Nhưỡng

TPO - Hôm nay, đồng minh truyền thống của CHDCND Triều Tiên là Trung Quốc đã hối thúc LHQ có các hành động "thích hợp" đối với vụ thử vũ khí hạt nhân. Bắc Kinh không loại trừ lệnh trừng phạt nhưng cực lực phản đối hành động quân sự.

Binh sĩ CHDCND Triều Tiên đứng gác tại địa điểm sát biên giới Trung Quốc (AP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Jianchao khẳng định, vụ thử hạt nhân tác động tiêu cực tới mối quan hệ giữa nước này với CHDCND Triều Tiên. Nhưng khi được hỏi về khả năng trừng phạt bằng quân sự thì ông nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đây là cách giải quyết không thể tượng tượng được".

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an đang xem xét một dự thảo nghị quyết gồm những biện pháp cấm vận nghiêm khắc về tài chính và thương mại chống lại Bình Nhưỡng. Còn đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton cho biết, nước này không loại trừ khả năng dùng vũ lực nhưng cũng đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Những đề xuất trừng phạt mới gồm:

• Cấm buôn bán nguyên vật liệu có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt và các thiết bị liên quan với Bình Nhưỡng.

• Các nước không cho Bắc Triều Tiên sử dụng lãnh thổ hoặc danh nghĩa để phổ biến vũ khí. Các giao dịch tài chính bị nghi ngờ hỗ trợ cho hoạt động nàycủa Bình Nhưỡng cũng bị cấm.

• Các nước phong tỏa tài sản có liên quan đến chương trình vũ khí và tên lửa của Bắc Triều Tiên.

• Cho phép kiểm tra tất cả hàng hóa đến và đi từ CHDCND Triều Tiên để giới hạn sự phổ biến vũ khí.

• Cấm buôn bán với Bắc Triều Tiên các loại hàng hóa xa xỉ và thiết bị quân sự.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Myung-sook thì khẳng định, Seoul sẽ không ủng hộ một nghị quyết bao gồm đe dọa sử dụng sức mạnh quân sự trừng phạt Bắc Triều Tiên. Nga cũng có quan điểm tương tự là giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Ngoài các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc cùng một số nước sau vụ thử tên lửa ngày 5/17, Hội đồng Bảo an cũng đang xem xét áp dụng các biện pháp cấm vận mới đối với Bình Nhưỡng sau khi nước này thử hạt nhân, bất chấp sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên diễn ra sâu trong lòng đất ở Gilju, thuộc tỉnh Hamgyong vào lúc 10h36' giờ địa phương (8h36' giờ Hà Nội) ngày 9/10. Các nhà khoa học Hàn Quốc khẳng định tuyên bố của Bình Nhưỡng là có thật và đang cố gắng thu thập thêm thông tin liên quan.

Hiện vẫn chưa rõ kích cỡ và sức công phá của quả bom nguyên tử mà Bình Nhưỡng đem ra thử nghiệm. Nếu những thông tin do Bắc Triều Tiên đưa ra là chính xác thì nước này đã trở thành thành viên nhóm các quốc gia có sức mạnh hạt nhân, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Israel cũng được coi là có tiềm lực hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá