Trung Quốc kêu gọi Nhật giải quyết tranh chấp bằng đối thoại

TPO – Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin, một quan chức cấp cao của Trung Quốc, ông Giả Khánh Lâm cho biết hai bên nên giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku bằng đối thoại và tham vấn.

Trung Quốc kêu gọi Nhật giải quyết tranh chấp bằng đối thoại

> Nhật dọa nổ súng, Trung Quốc đe phản công

> Trung Quốc điều chiến đấu cơ J–10 tới biển Hoa Đông

Phát biểu của ông Giả Khánh Lâm, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc được đưa ra trong cuộc gặp với cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.

Dẫn lời ông Giả Khánh Lâm cho hay: “Hai bên nên bắt tay giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) nhằm đảm bảo mối quan hệ song phương được diễn ra ổn định”.

Ông giả Khánh Lâm nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc và Nhật Bản hợp tác với nhau sẽ đưa lợi ích không chỉ đối với hai nước mà đối với cả khu vực và cộng đồng quốc tế.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Hatoyama cũng cho biết Nhật Bản và Trung Quốc nên phối hợp với nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như thúc đẩy hợp tác ở Đông Nam Á.

Cựu thủ tướng Nhật Bản đã có chuyến thăm hai ngày 15 và 16-1 tới Bắc Kinh, Trung Quốc trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng trong vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá