Trung Quốc kêu gọi quan tham thú tội

TP - Ngày 8/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu phát động biện pháp mới trong cuộc chiến chống tham nhũng khi kêu gọi các quan tham thú tội để hưởng chính sách khoan hồng.

Cựu Cục trưởng Dược và Thực phẩm Zheng Xiaoyu vừa bị tuyên án tử hình
Theo chỉ thị của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật T.Ư Đảng, trong vòng 30 ngày kể từ ngày 8/6, nếu quan chức nào trên khắp Trung Quốc tự ra thú tội tham nhũng sẽ được xem xét giảm tội, nếu không sẽ bị trừng phạt nặng hơn khi bị phát hiện.

Trong thời gian qua, ngày càng có nhiều quan chức lách luật bằng cách vẫn giúp đỡ các thương gia, nhưng chỉ nhận lại quả sau khi từ bỏ công việc của mình nhằm tránh bị bắt và bị kết tội. Báo chí Trung Quốc gọi đây là hiện tượng “Hối lộ tương lai”. Tuy nhiên, quy định mới nêu rõ, quan chức không được nhận hối lộ cả khi đang đương nhiệm và không còn tại vị.

Chỉ thị của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật cũng cấm quan chức lợi dụng vị trí của mình để nhận hối lộ dưới các hình thức được nêu ra một cách cụ thể. Quan chức không được mua nhà, ô tô giá thấp hoặc bán nhà và ô tô cho người khác với giá quá cao.

Việc quan chức thường giao phó cho người khác đầu tư vào chứng khoán hoặc các sản phẩm tài chính khác để hưởng lợi mà không đưa tiền cho họ cũng bị xem là tham nhũng.

Quy định mới còn cấm quan chức hợp tác với người khác để đầu tư vào Cty hoặc dự án nhưng trên thực tế không góp tiền cho họ. Hiện tượng nhiều quan chức lợi dụng quyền hạn của mình bổ nhiệm người quen vào vị trí công việc không thích hợp để hưởng lương cũng bị cho là tham nhũng.

Theo quy định mới, những quan chức nhận tiền hối lộ, nhưng giao nộp ngay cho Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật sẽ không bị kết tội tham nhũng…

Theo thống kê của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc, riêng năm 2006, có 97.260 trong tổng số 70 triệu quan chức của đảng đã bị trừng phạt vì tội tham nhũng.

D.H
Theo THX, Shanghaidaily

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá