Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ủng hộ lãnh đạo mới

TP - Mỹ, Nhật, Hàn Quốc theo sát mọi diễn biến từ bán đảo Triều Tiên còn Trung Quốc kêu gọi người dân CHDCN Triều Tiên đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un (Kim Chính Vân), con trai nhà lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời.

Người dân CHDCND Triều Tiên than khóc về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. 	Ảnh: Chinanews.com
Người dân CHDCND Triều Tiên than khóc về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Ảnh: Chinanews.com

> Người dân Triều Tiên khóc thương nhà lãnh đạo Kim Jong Il
> Ông Kim Jong-il mất tác động gì đến khu vực?

Người dân CHDCND Triều Tiên than khóc về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. 	Ảnh: Chinanews.com
Người dân CHDCND Triều Tiên than khóc về cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il.   Ảnh: Chinanews.com.

Trong cuộc điện đàm sáng thứ Ba 20-12, hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thống nhất cùng phối hợp và duy trì “lập trường quốc phòng mạnh mẽ”, theo hãng tin Yonhap.

Tổng thống hai nước này cũng đã có cuộc điện đàm ngắn ngay sau khi có tin ông Kim qua đời. Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba, người đang ở Washington trong một chuyến thăm có kế hoạch từ trước.

Thông cáo từ văn phòng của bà Clinton viết: “Chúng tôi hy vọng ban lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên sẽ quyết định chỉ đạo quốc gia của họ đi theo con đường hòa bình thông qua việc tôn trọng các cam kết của Bắc Triều Tiên, cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, và tôn trọng các quyền của nhân dân”.

Bà Clinton cũng nói Mỹ “sẵn sàng giúp đỡ nhân dân Bắc Triều Tiên và kêu gọi ban lãnh đạo mới làm việc với cộng đồng quốc tế để mở ra một kỷ nguyên mới hòa bình, thịnh vượng và an ninh bền vững trên bán đảo Triều Tiên”. Một người phát ngôn cho chính phủ Mỹ nói hiện còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng và vai trò của tân lãnh tụ ở Bắc Triều Tiên, theo BBC.

Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên ủng hộ lãnh đạo mới - ảnh 2

Phát ngôn viên Jay Carney nói Mỹ “sẽ đánh giá về chính phủ Bắc Triều Tiên, cũng như trước kia, qua các hành động của họ, đặc biệt trong việc thực hiện cam kết về giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản thì cho hay Nhật Bản, Nam Hàn và Mỹ đang cân nhắc sẽ có hội đàm cấp cao về tình hình hiện nay “vào thời điểm thích hợp sớm nhất”.

Trong khi đó, hôm qua, 20-12, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới đại sứ quán Triều Tiên tại Bắc Kinh để chia buồn sau sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong- il, theo Tân Hoa Xã. Trong bức điện chia buồn, Bắc Kinh viết: “Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong- un, nhân dân Triều Tiên sẽ biến đau thương thành sức mạnh, xây dựng đất nước Triều Tiên xã hội chủ nghĩa, vì một bán đảo Triều Tiên thống nhất, hòa bình”.

Bắc Kinh khẳng định cam kết ủng hộ tối đa đối với ông Kim Jong- un, được báo chí Triều Tiên nói là “Người kế nhiệm vĩ đại”. Tính từ năm 2000 đến nay, ông Kim Jong- il đã bảy lần đến Trung Quốc, lần cuối cùng là chuyến thăm không chính thức hồi tháng 8 vừa qua. Bắc Kinh và Bình Nhưỡng sau đó đều nói lãnh đạo hai bên đạt được sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhiều lĩnh vực.

Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin nhà nước Hàn Quốc Yonhap cho biết lãnh đạo nước này đã gửi điện chia buồn tới Triều Tiên, nhưng sẽ không đến dự lễ tang ông Kim Jong-il.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng