Trung Quốc: Khóa đào tạo nữ du hành vũ trụ đầu tiên

Trải qua quá trình tuyển lựa nghiêm ngặt, Trung Quốc đã xác định được 35 nữ học viên đào tạo phi công khóa 8. Sau 4 năm học tập, những người ưu tú nhất sẽ được tham dự khóa đào tạo nữ du hành vũ trụ đầu tiên.

Các nữ học viên đào tạo phi công khóa 8 của Trung Quốc
Bắt đầu đầu từ tháng 1/2005, công việc tuyển chọn học viên đào tạo phi công khóa 8 của không quân Trung Quốc được tiến hành. Hơn 150.000 ứng viên là nữ sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông tham dự cuộc tuyển lựa này.

Có hơn 1.500 nữ sinh được tham dự vòng kiểm tra thể chất. Qua nhiều lần sàng lọc, cuối cùng chọn được 35 “cô gái vàng”. Tuổi đời cao nhất là 20, thấp nhất là 17. Tất cả các cô gái đều có tình trạng thể lực rất tốt.

Để nhận được “Giấy thông báo tuyển dụng” của Đại học Hàng không - Không quân Trung Quốc, các cô gái đã phải vượt qua 8 “cửa ải”: Trong đó kiểm tra thể chất toàn diện là một trong những “cửa ải” khó khăn nhất.

Họ phải trải qua 116 hạng mục kiểm tra cơ bản như ngoại khoa, nội khoa, nhãn khoa, tai mũi họng, thần kinh và hàng nghìn hạng mục kiểm tra cụ thể khác.

Ngoài ra, họ còn phải trắc nghiệm IQ, trí nhớ, độ tập trung, khả năng điều phối, năng lực mô phỏng, khả năng phối hợp nhịp nhàng tay chân, khả năng nhẫn nại, chịu đựng...

Những công việc kiểm tra nêu trên đều nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với những lần kiểm tra bình thường ở bệnh viện mà chúng ta vẫn thường thấy. Ví dụ: Khi kiểm tra thị lực trong bệnh viện, bác sĩ chỉ yêu cầu xác định chỗ khuyết trên vòng tròn theo 4 hướng khác nhau: phải, trái, trên, dưới. Còn ở đây, bác sĩ yêu cầu các ứng viên đứng cách xa 5m và xác định vị trí điểm khuyết trong vòng tròn theo 8 hướng khác nhau.

Sau khi được tuyển chọn, các cô gái được học tập và rèn luyện tập trung trong thời gian 4 năm.

Trước tiên, các học viên phải trải qua những bài học cơ sở như thể chất, đạo đức, chính trị, văn hóa, lý luận quân sự, tiếng Anh chuyên ngành, kỹ thuật ứng dụng máy vi tính, khoa học kỹ thuật cao... trong thời gian hai năm rưỡi.

Những bài tập thể lực của trường Đại học Hàng không – Không quân Trung Quốc tương đối khắc nghiệt. Đối với các cô gái trẻ, lịch trình hoạt động ở đây hầu như không có thời gian dành cho họ quan tâm chăm sóc nhan sắc, họ suốt ngày căng thẳng với những bài tập như đội hình, đội ngũ, võ thuật, đu quay, chạy 3000m...

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo cơ sở, các học viên bắt đầu bước vào những bài học chuyên ngành ở trình độ sơ cấp như nhảy dù cứu sinh, học cách sinh tồn nơi hoang dã, chiến tranh tâm lý, chiến đấu đối kháng... trong thời gian nửa năm. Tiếp đó họ sẽ được thực hành lái máy bay ngoài thực địa ở trình độ cao cấp trong thời gian 1 năm.

Để kết thúc, các thí sinh còn phải trải qua một kỳ thi tin học cấp toàn quốc, thực hiện và bảo vệ thành công bài khóa luận tốt nghiệp của mình bằng tiếng Anh.

Với thời gian đào tạo 4 năm, họ được công nhận tốt nghiệp hệ đại học chính quy, được cấp bằng cử nhân và phong hàm Trung úy.

Sau khi kết thúc 4 năm học tại trường Đại học Hàng không – Không quân Trung Quốc, nhà trường sẽ chọn lựa một số học viên ưu tú nhất tiếp tục đào tạo thành nữ phi hành vũ trụ và đó sẽ là khóa đào tạo nữ phi hành vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy nhiên, để trở thành một nữ phi hành vũ trụ thực thụ, chặng đường tiếp theo của họ sẽ còn rất dài. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá