Trung Quốc khoe máy bay tàng hình lần hai?

TP - Trung Quốc có vẻ như vừa tổ chức bay thử nghiệm lần thứ hai đối với chiến đấu cơ tàng hình J-20. Báo chí nước này nói rằng, đây có thể được coi là bước tiến mới của Bắc Kinh trong việc thu hẹp khoảng cách quân sự với Washington.

Trung Quốc khoe máy bay tàng hình lần hai?

Trung Quốc ‘lộ’ máy bay tàng hình?
> Trung Quốc xác nhận thử nghiệm máy bay chiến đấu tàng hình
> Trung Quốc 'moi' công nghệ Mỹ chế máy bay tàng hình?
> Mỹ chê bai máy bay tàng hình của Trung Quốc

Báo Global Times của Trung Quốc cho biết, các hình ảnh về máy bay phản lực J-20 được đăng tải trên một số trang tin điện tử, diễn đàn trực tuyến. Tuy nhiên, tờ báo này cũng như hãng tin Reuters (Anh) không thể khẳng định tính xác thực của các bức ảnh.

Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo điện tử của Trung Quốc đăng hình chiếc máy bay màu xám với lời chú thích: "Một mô hình máy bay được cho là loại J-20 chuẩn bị cất cánh từ một sân bay ở Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam hôm chủ nhật".

Hồi tháng 1, tin tức về việc Trung Quốc lần đầu tiên cho bay thử J-20 được lan truyền rộng rãi trên blog và báo điện tử của Trung Quốc, kể cả trên trang điện tử của Global Times. Mãi sau này, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đến thăm Trung Quốc, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh mới xác nhận chuyến bay thử đầu tiên của J-20 là có thật.

Những lời ca ngợi chuyến bay thử lần thứ hai thành công của J-20 được đưa ra lần này sau khi Trung Quốc cảnh báo châu Á đang chứa đựng những nhân tố bất ổn ngày càng tăng.

Theo một số nhà phân tích, những bức ảnh về cuộc bay thử thành công lần thứ nhất của J-20 cho thấy Trung Quốc có thể chế tạo máy bay này nhanh hơn việc Cty Mỹ Lockheed Martin sản xuất máy bay tàng hình F-22 Raptor. F-22 Raptor được coi là máy bay đầu tiên và duy nhất trên thế giới có khả năng vô hiệu hóa các loại radar hiện có.

Những hình ảnh mới nhất về cuộc bay thử của J-20 làm dấy lên lo ngại về sự tăng cường quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả việc Bắc Kinh có khả năng triển khai trong năm 2011 một tàu sân bay đầu tiên cùng với một loại tên lửa đạn đạo mới có thể tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

Các nguồn tin quân sự và chính trị ở Bắc Kinh cho biết, trong năm nay, Trung Quốc có thể khai trương tàu sân bay đầu tiên của họ, sớm hơn một năm so với tính toán và dự báo của các nhà phân tích quân sự Mỹ.

Đ.P
Theo Reuters

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá