Trung Quốc khởi động chiến dịch mới loại bỏ quỹ đen

TP - Chính quyền trung ương Trung Quốc vừa khởi động chiến dịch mới loại bỏ vấn nạn lập quỹ đen bất hợp pháp trong các cơ quan Đảng, đơn vị hành chính nhà nước ở nhiều cấp độ khác nhau.

Hứa Tống Hoành, người vừa mất chức Thị trưởng Thâm Quyến.
Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC)  và Hội đồng Nhà nước vừa ban hành tài liệu hướng dẫn sâu hơn về việc xoá bỏ các quỹ đen.

Theo tài liệu, chiến dịch loại bỏ quỹ đen còn tập trung vào cả các tổ chức phi chính phủ, công ty nhà nước.

Văn bản mới ban hành cũng chỉ trích vấn nạn bất hợp pháp này và còn cho biết, ở một số cơ quan, lĩnh vực, việc lập quỹ đen xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng.

Ủy ban Trung ương CPC gọi quỹ đen là căn bệnh ung thư và cần bị loại bỏ. Tài liệu vừa ban hành cảnh báo các quan chức của Đảng và chính quyền rằng, bất kỳ nỗ lực che đậy quỹ đen và tìm cách để sử dụng nó đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

“Vấn nạn bất hợp pháp này là kết quả của những sai trái trong lĩnh vực kế toán, sự rối loạn trong trật tự thị trường, việc thất thoát tài sản, thu nhập của nhà nước và nạn tham nhũng” - tài liệu viết.

Theo báo chí Trung Quốc, báo cáo kiểm toán thường phát hiện tiền trong quỹ đen được dùng trong việc mua nhà, xe ôtô, tổ chức chuyến đi nước ngoài cho quan chức và cả nhân viên.

Ủy ban Trung ương CPC và Hội đồng Nhà nước khuyến khích tất cả các cơ quan tự xem xét, kiểm tra trong nội bộ xung quanh sự tồn tại của quỹ đen và những ai cố tình ngăn cản, trù dập người cung cấp tin sẽ bị trừng phạt nặng.

Những quan chức liên quan tới việc lập quỹ đen sẽ được giao cho cơ quan thi hành pháp luật xử lý theo luật định.

Cuối những năm 1990, chính quyền trung ương Trung Quốc lần đầu tiên thực hiện chiến dịch kiểm toán và loại bỏ quỹ đen trên toàn quốc.
Cùng việc ban hành tài liệu trên, chính quyền trung ương Trung Quốc thành lập nhóm chỉ đạo đặc biệt với các thành viên từ Ủy ban Kiểm tra trung ương của CPC, Bộ Tài chính, Cục Kiểm toán và cơ quan thanh tra để thúc đẩy chiến dịch xoá bỏ quỹ đen.

Cuối tháng 4/2009, Bộ Tài chính Trung Quốc tái khởi động chiến dịch loại bỏ quỹ đen trong các cơ quan Đảng, chính quyền kéo dài trong bảy tháng. Bộ này còn treo thưởng gần 15.000 USD cho người cung cấp thông tin có giá trị về quỹ đen.

Bất chấp những nỗ lực trên, đến nay, hiện tượng lập quỹ đen trong các cơ quan được cho là vẫn phổ biến. Trong sáu năm qua, tổng cộng gần 900.000 cán bộ các cấp ở Trung Quốc bị kỷ luật do liên quan đến bê bối công quỹ. 

Chiến dịch loại bỏ quỹ đen được xem như một biện pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc. Cùng thời điểm, Trung Quốc phát động chiến dịch mới loại bỏ quỹ đen lại có thêm một quan chức cấp cao nữa bị cách chức, điều tra vì liên quan đến tham nhũng.

Đó là ông Hứa Tông Hoành, Thị trưởng kiêm Phó Bí thư Thành ủy Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông). Sự kiện ông Hứa, 53 tuổi, bị cách chức và tạm giữ để điều tra đang tạo nên một cơn bão chính trị tại thành phố Thâm Quyến, một trong những ngôi sao trong thời kỳ bùng nổ kinh tế của Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá