Trung Quốc “không bảo vệ” những kẻ tấn công

TP - Hôm qua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak rằng, Trung Quốc “không bảo vệ” những kẻ làm chìm tàu chiến của Hàn Quốc, theo BBC. Ông Ôn Gia Bảo hiện có chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc.

Ông Lee (trái) và ông Ôn Gia Bảo
Ông Lee (trái) và ông Ôn Gia Bảo

Ông Lee (trái) và ông Ôn Gia Bảo
Ông Lee (trái) và ông Ôn Gia Bảo.

 

“Trung Quốc phản đối và lên án mọi hành vi phá hoại hòa bình và sự ổn định của Bán đảo Triều Tiên”, ông Ôn nói trong cuộc gặp với ông Lee ở Seoul.

Thủ tướng Trung Quốc nói nước này sẽ có những nhìn nhận “khách quan và công bằng” và đưa ra lập trường dựa trên những cứ liệu thực tế, khi đề cập đến vụ chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc. Hiện Hàn Quốc cáo buộc tàu ngầm Triều Tiên bắn chìm tàu Cheonan bằng ngư lôi.

Theo Trung Quốc nhật báo, ông Ôn nói Trung Quốc ghi nhận một cách nghiêm túc về kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan, cũng như quan tâm sâu sắc những phản ứng của các bên. Ông kêu gọi các bên kiềm chế để không làm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên xấu thêm.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc nói Seoul “đang tập trung hết sức vào các nỗ lực ngoại giao để bắt Triều Tiên chịu trách nhiệm” về vụ việc được cho là một cuộc tấn công của hải quân Triều Tiên hồi tháng ba khiến tàu chiến Hàn Quốc chìm và 46 thủy thủ thiệt mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá