Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan, các bên vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn, đối đầu. Tuy nhiên, hy vọng hòa bình vẫn chưa tắt, triển vọng đàm phán vẫn còn và lựa chọn biện pháp quân sự là điều không thể chấp nhận được.

Ảnh: Tân Hoa Xã
Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong bước tiếp theo, các bên cần nghiêm túc thực hiện sáng kiến "cùng ngừng" do Trung Quốc đề xuất, theo đó Triều Tiên tạm ngừng các hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, còn Mỹ và Hàn Quốc tạm ngừng tập trận quy mô lớn, nhằm làm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cần thiết cho việc khôi phục đàm phán. Bên cạnh đó, ông Vương Nghị cũng cho rằng cho rằng Trung Quốc đã nỗ lực nhiều trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần tuân theo nguyên tắc chung là tuân thủ tinh thần, quy định trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các nghị quyết này đại diện cho ý chí chung của cộng đồng quốc tế, là trách nhiệm quốc tế mà các bên liên quan đều phải tuân thủ.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên chấp thuận duy trì liên lạc với Liên Hợp Quốc

Triều Tiên gọi chuyến thăm của ông Feltman là cơ hội “giúp Bình Nhưỡng và LHQ thấu hiểu lẫn nhau”, từ đó đồng thuận việc duy trì liên lạc thường xuyên ở nhiều cấp độ.

Trung Quốc không tán thành bất cứ bên nào đưa ra yêu cầu không phù hợp hoặc thực hiện các biện pháp nằm ngoài những nghị quyết này, thậm chí áp dụng hành động đơn phương, bởi như vậy sẽ phá hoại sự đoàn kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của nước khác.

Trước đó, ngày 8/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định với tư cách là những bên liên quan trực tiếp trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Triều Tiên cần giải quyết các vấn đề của họ thông qua đối thoại và thảo luận.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ nước này đang nỗ lực để giúp Mỹ và Triều Tiên giải quyết khác biệt thông qua đối thoại, đồng thời hoan nghênh các bên khác, trong đó có Nga, nỗ lực để đưa vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên quay lại bàn đàm phán và tham vấn trong thời gian sớm nhất.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu ngày 8/12 khi tham dự cuộc họp Hội đồng ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại thành phố Vienna (Áo), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cơ hội tiến hành đối thoại để giải quyết căng thẳng liên quan chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện không nhiều.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Triều Tiên từng tuyên bố họ cần sự đảm bảo an ninh, nhất là trong bối cảnh Washington đang tìm cách rút khỏi các thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Theo ông, vào thời điểm hiện tại, sẽ khó khăn hơn trong việc tạo điều kiện để nối lại đối thoại.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 2

Leo núi cao nhất Triều Tiên, ông Kim Jong-un muốn thế hiện tầm nhìn chiến lược

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng đoàn tùy tùng đã leo lên đỉnh núi Paektu cao nhất nước nhằm thế hiện tầm nhìn quân sự chiến lược của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 3

Quan chức Mỹ nói gì về khả năng đối thoại với Triều Tiên?

Washington vẫn sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng nếu chính quyền nước này ngừng thử vũ khí và tuyên bố sẵn sàng đàm phán.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 4

Nhật Bản mua tên lửa tầm xa đối phó Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 8/12 đã tiết lộ kế hoạch của nước này mua các tên lửa tầm xa không - đối - đất nhằm đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 5

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Trung Quốc không chấp nhận biện pháp quân sự đối với Triều Tiên - ảnh 6

Hàng không quốc tế xem xét không phận Triều Tiên là vùng cấm bay

Sau sự việc phi công hãng hàng không Cathay Pacific thông báo nhìn thấy mảnh vụn tên lửa Triều Tiên bay qua gần máy bay của họ trong vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, các nhà quản lý an toàn hàng không cho biết đang xem xét khả năng áp dụng vùng cấm bay ở khu vực nhạy cảm này.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng